Giá lúa mì tăng cao nhất trong 10 tháng trở lại đây

NDO - Đóng cửa ngay đầu tuần, giá lúa mì dẫn dắt đà tăng toàn thị trường khi nhảy vọt tới gần 6%, chấm dứt chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp. Với nhịp tăng này, giá lúa mì đã chạm mốc cao nhất kể từ tháng 7/2023.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngay từ mở cửa, lực mua đã được đẩy mạnh trước những rủi ro xoay quanh triển vọng nguồn cung tại các nước sản xuất lớn. Thậm chí, có thời điểm trong phiên, giá lúa mì đã tăng chạm mức kịch trần.

Hiện tượng sương giá xuất hiện vào đầu tháng 5 đang đe dọa triển vọng mùa vụ tại Nga và Ukraine. Theo Bộ Nông nghiệp Nga, ước tính đến nay đã có khoảng 900.000ha diện tích ngũ cốc tại quốc gia xuất khẩu số 1 này đã bị thiệt hại. Trước đó, 8 khu vực sản xuất chính cũng đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về sương giá trên diện rộng và khiến mối ngại về nguồn cung thắt chặt hơn càng được đẩy lên cao. Trong khi đó, tại Ukraine, nhiệt độ giảm sâu cũng có thể làm thiệt hại 20-30% năng suất cây trồng.

Giá lúa mì tăng cao nhất trong 10 tháng trở lại đây ảnh 1

Khả năng mất mùa cũng khiến cho xuất khẩu của Nga bị ảnh hưởng. Trong báo cáo tuần này, hãng tư vấn SovEcon dự báo Nga sẽ xuất khẩu 5 triệu tấn ngũ cốc trong tháng 5, giảm hơn 10% so tháng trước.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần (20/5), có đến 25 trên tổng số 31 mặt hàng nguyên liệu đồng loạt tăng giá, hỗ trợ chỉ số hàng hóa MXV-Index chốt ngày tăng mạnh 1,33% lên 2.376 điểm.

Giá lúa mì tăng cao nhất trong 10 tháng trở lại đây ảnh 2

Như vậy, chỉ số hàng hóa này đã ghi nhận chuỗi tăng 4 ngày liên tiếp, đồng thời lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 2 năm ngoái. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 6.900 tỷ đồng.