Ghi nhận thêm 17 ca dương tính liên quan đến Bệnh viện Việt Đức

NDO -

Sáng 2/10, TP Hà Nội ghi nhận thêm 17 ca nhiễm Covid-19 trong khu phong tỏa, đều liên quan đến Bệnh viện Việt Đức, trong đó có 2 nhân viên y tế. 

Bệnh viện Việt Đức tạm thời dừng tiếp nhận bệnh nhân mới, phong tỏa nhà D.
Bệnh viện Việt Đức tạm thời dừng tiếp nhận bệnh nhân mới, phong tỏa nhà D.

17 trường hợp này đều là chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt bao gồm: 10 ca tại quận Hoàn Kiếm, 2 ca tại quận Hà Đông, 2 ca tại huyện Sóc Sơn. Ba huyện Quốc Oai, Thanh Oai và Thanh Trì đều ghi nhận 1 ca/huyện.

Trong đó, có 2 nhân viên y tế tại Bệnh viện Việt Đức. 2 nhân viên của viện gồm chị N.T.T (41 tuổi, ở xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội) và chị N.T.N.H (29 tuổi ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội). Trong đó, chị H thường xuyên sinh hoạt, làm việc tại tầng 7, đã tiêm chủng 2 mũi vaccine, không được lấy mẫu xét nghiệm định kỳ hằng tuần. Ngày 30/9, chị được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả nghi ngờ, ngày 1/10 được lấy lại mẫu khẳng định dương tính.

Có 9 trường hợp là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức gồm 1 người trú tại Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội; 1 người ở Sóc Sơn, Hà Nội; 1 người ở Triệu Sơn, Thanh Hóa; 1 người tại Kim Thành, Hải Dương; 1 người tại Thanh Oai, Hà Nội; 1 người tại Lục Ngạn. Bắc Giang; 1 người tại Nam Trực, Nam Định; 1 người tại Hà Đông, Hà Nội; 1 người tại Quy Nhơn, Bình Định.

Còn lại, 6 trường hợp là người nhà người bệnh đi chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Trong đó có 1 trường hợp N.T.Đ, Nam, sinh năm 1997, địa chỉ: Cắt Trắng, Phù Cát, Bình Định có chủ động xin ra ngoài thuê phòng trọ ngày 29/9, đến tối bệnh viện bị phong tỏa nên không vào lại khoa được. Ngày 30/9, bệnh nhân chủ động khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả nghi ngờ. Ngày 1/10 được lấy lại mẫu cho kết quả dương tính. 

Như vậy, cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 từ ngày 27/4 đến nay có 3.999 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.608 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.391 ca.

Liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Việt Đức, chiều 1/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC) đã rà soát được 8.862 người liên quan đến Bệnh viện Việt Đức từ ngày 15/9 đến nay.

Trong đó, 4.861 người tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội; 4.001 người tại các tỉnh, thành phố khác.

Với 4.861 người Hà Nội, có 3.858 người đến Việt Đức khám bệnh, 369 người điều trị ngoại trú, 634 người điều trị nội trú đã ra viện.

Trong số 4.001 người ở các tỉnh, thành phố khác, có 2.596 người đến khám bệnh, 509 người điều trị ngoại trú và 896 người điều trị nội trú đã ra viện.

Để phòng, chống dịch lây lan, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã rà soát, lập danh sách để quản lý và theo dõi sức khỏe các trường hợp đi, đến, làm việc, khám chữa bệnh hoặc chăm sóc người bệnh... tại Bệnh viện Việt Đức từ ngày 15/9 đến 30/9.

Cụ thể, người đi, đến, làm việc, khám chữa bệnh hoặc chăm sóc người bệnh... tại phòng, khoa, tầng điều trị có ca nhiễm (hiện tại là tầng 7, tầng 8 tòa nhà D) hoặc tiếp xúc với ca nhiễm, thì xử trí như trường hợp tiếp xúc gần.

Người tới Bệnh viện Việt Đức có biểu hiện: ho, sốt, khó thở hoặc bất thường về sức khỏe, xử trí như ca nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Các trường hợp còn lại cách ly tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm (RT-PCR mẫu gộp).

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan