Gần 6.700 nhân viên y tế cả nước đã chi viện cho TP Hồ Chí Minh

NDO -

Thông tin trên được Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cung cấp trong buổi họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh chiều 9/9. Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, TP Hồ Chí Minh đã quan tâm chu đáo, chi tiết, bố trí chỗ ăn, chỗ nghỉ cũng như điều kiện làm việc, sinh hoạt đầy đủ cho các lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo.
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tình hình dịch bệnh tại thành phố diễn ra hết sức phức tạp, khó khăn. Thành phố đã huy động 20.000 cán bộ, nhân viên y tế để tham gia phòng, chống dịch trong giai đoạn đầu. Thế nhưng, trong đợt này số lượng người nhiễm Covid-19 tăng lên rất nhanh, Bộ Y tế đã kịp thời huy động các lực lượng y tế hỗ trợ từ trung ương, các sở y tế địa phương, bệnh viện tư nhân tham gia vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong hơn 100 ngày qua.

“Chúng tôi khẳng định ngay từ lúc đầu khi những lực lượng y tế vào hỗ trợ đã nhận được sự quan tâm hết sức chi tiết và thành phố cũng đã bố trí chỗ ăn, chỗ nghỉ cũng như điều kiện làm việc, sinh hoạt đầy đủ. Không có lý do nào để nói chưa được quan tâm và xảy ra tình trạng thiếu thốn”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, lực lượng hỗ trợ Thành phố trong thời gian qua đã lên tới con số gần 6.700 người và tham gia không chỉ ở các Trung tâm hồi sức điều trị Covid-19 tầng 3 mà các lực lượng này còn tham gia vào các bệnh viện tầng 2, các bệnh viện dã chiến, kể cả lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine… Đây là sự huy động rất lớn cho ngành y tế, có thể nói là lớn nhất từ trước đến giờ.

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, bên cạnh sự phân công là tinh thần tự nguyện, mong muốn hỗ trợ người dân thành phố chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Tâm thế của các lực lượng y bác sĩ hỗ trợ cho thành phố không có đòi hỏi gì hết và sẵn sàng chấp nhận điều kiện ăn ở có thể có chút khó khăn, chưa hợp phong vị vùng miền.

Bộ Y tế luôn luôn có sự hợp tác, phối hợp với Thành ủy, UBNDTP Hồ Chí Minh, các sở ngành, đến các đơn vị để bố trí cho các đồng nghiệp điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của mình. Bộ Y tế luôn có 1 bộ phận đi kiểm tra, ghi nhận anh chị em gặp khó khăn gì để trao đổi, xử lý… Một số ý kiến cá nhân phản ánh những khó khăn, TP Hồ Chí Minh tiếp tục đề ra các biện pháp, giải quyết phù hợp.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm: “Chúng tôi luôn có tinh thần khuyến khích các đồng nghiệp làm việc tốt rồi thì tốt hơn, hiệu quả rồi thì hiệu quả hơn. Trong quá trình đó, chúng tôi luôn có sự trao đổi 2 chiều với các đồng chí trưởng nhóm ở các địa phương, các bệnh viện, nhóm xét nghiệm. Bất cứ các ý kiến, phản hồi nào của các đồng nghiệp đều được chúng tôi ghi nhận, cùng với TP Hồ Chí Minh xử lý một cách có trách nhiệm và nghiêm túc.”

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, đâu đó vẫn không thể giải quyết hết quyền lợi, lợi ích, mong mỏi của các đồng nghiệp. Bộ Y tế xin nhận trách nhiệm và 1 lần nữa khẳng định cơ quan đại diện Bộ Y tế tại thành phố và lực lượng hỗ trợ luôn luôn cùng mục đích, sẽ cố gắng hài hòa tất cả quyền lợi của tất cả anh em để làm sao đạt được mục tiêu vượt qua cơn đại dịch Covid-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các lực lượng y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thành phố. Từ nay đến 15/9, Bộ Y tế chưa có kế hoạch rút bất kỳ một người đồng nghiệp chi viện nào, ở bất kỳ vị trí nào.

Trả lời về nội dung Công văn 7330 của Bộ Y tế,  Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong công văn đã nêu rõ yêu cầu các đơn vị bố trí nhân lực bảo đảm điều trị Covid-19 và các bệnh khác. Đây là trách nhiệm của ngành y tế. Trong thời điểm hiện nay, không thể bỏ rơi, không thể không tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Mặt khác, Bộ Y tế tập trung công tác truyền thông để nâng cao ý thức trách nhiệm về nghề nghiệp của y bác sĩ. Bộ khuyến khích hình thức khen thưởng để động viên các y bác sĩ khi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những chiến sĩ tuyến đầu dũng cảm sẽ được khen thưởng và có chế độ phù hợp.

Trong thời gian qua, một số đơn vị y tế trong cả nước có hiện tượng từ chối bệnh nhân, xảy ra tổn thất sinh mạng. Bên cạnh đó, đứng trước tình hình dịch bệnh phức tạp, ca tử vong nhiều, trong thời gian đầu với sức ép về tâm lý, một số y bác sĩ đã tự ý bỏ việc. Công văn này không phải đưa tra hình thức kỷ luật mà chỉ mang tính khuyến cáo. “Chúng ta mong muốn cùng nhau chung sức cho trận chiến Covid-19 hết sức phức tạp, khó lường để cùng toàn thể người dân Việt Nam đạt được thắng lợi”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.