Gần 4.000 học sinh tham gia kỳ khảo sát đánh giá năng lực của trường THCS Lương Thế Vinh

Sáng 14/4, gần 4.000 học sinh đã tham gia kỳ khảo sát đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS và THPT Lương Thế Vinh. 
0:00 / 0:00
0:00
Các bạn học sinh tham gia kỳ thi khảo sát đánh giá năng lực.
Các bạn học sinh tham gia kỳ thi khảo sát đánh giá năng lực.

Năm nay, trường tổ chức phân luồng giao thông rất tốt để các em học sinh có đường đi thuận lợi vào trường dự thi, không gặp tình trạng tắc nghẽn. Trong buổi sáng nay, các thí sinh cùng tham gia khảo sát cả 3 môn: Tiếng Việt (60 phút), Tiếng Anh (45 phút) và Toán (60 phút).

Cô Văn Quỳnh Giao, Phó Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh cho biết, năm học 2024-2025, số lượng học sinh tham gia tuyển sinh đầu cấp 2 có tăng hơn so với mọi năm.

Theo đó, có khoảng 4.000 học sinh đăng ký tuyển sinh tại cả 2 cơ sở: Cơ sở Cầu Giấy (số 35 Đinh Núp, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội); cơ sở Tân Triều (Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội).

Năm nay, trường có chỉ tiêu tuyển sinh cấp 2 khoảng 600 học sinh. Với số lượng đăng ký tham gia đông hơn so với mọi năm, tỷ lệ chọi cao hơn, sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các em học sinh.

Gần 4.000 học sinh tham gia kỳ khảo sát đánh giá năng lực của trường THCS Lương Thế Vinh ảnh 1

Gần 4.000 thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực.

Chia sẻ về điểm khác biệt của kỳ thi tuyển sinh năm nay, cô Văn Quỳnh Giao cho hay, các mùa tuyển sinh trước, trường đặt ra thêm yêu cầu xét cả về học bạ phải đạt chuẩn. Tuy nhiên, mùa tuyển sinh 2024-2025, nhà trường chỉ xét tuyển với kết quả điểm 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh cùng kết quả khảo sát đánh giá năng lực đầu vào để xét tuyển vào trường. Điều này tạo ra cơ hội cho nhiều em học sinh, nên tỷ lệ đăng ký dự thi có tăng so với mọi năm.

Theo cô Văn Quỳnh Giao, các kỳ thi tuyển sinh đánh giá năng lực được kiểm soát nghiêm túc từ khâu ra đề, tổ chức thi và chấm thi.

"Chúng tôi đã có nhiều cuộc họp để đánh giá các yếu tố thuận lợi và không thuận lợi để khắc phục điểm còn thiếu sót của nhà trường để đáp ứng được sự hài lòng của phụ huynh", cô Văn Quỳnh Giao chia sẻ.

Gần 4.000 học sinh tham gia kỳ khảo sát đánh giá năng lực của trường THCS Lương Thế Vinh ảnh 2

Kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, bảo đảm công minh trong tuyển sinh.

Nội dung bài khảo sát đánh giá năng lực thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ Giáo dục và đào tạo, bảo đảm yêu cầu các cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu và vận dụng.

Hình thức đánh giá năng lực nhà trường tổ chức hằng năm để phân loại học sinh, lựa chọn được các em có kiến thức và trình độ đồng đều phù hợp với môi trường giáo dục nhà trường.

Ghi nhận tại cơ sở Tân Triều, từ sáng sớm, các phụ huynh đã đưa con đến dự thi. Nhà trường sắp xếp khu ngồi chờ cho phụ huynh và phục vụ nước trong thời gian phụ huynh chờ con.

Gần 4.000 học sinh tham gia kỳ khảo sát đánh giá năng lực của trường THCS Lương Thế Vinh ảnh 3

Cô Văn Quỳnh Giao (giữa) trao đổi với lãnh đạo Nhà trường và các thầy cô trước giờ tuyển sinh.

Đưa con đến trường thi và dành thời gian hơn 3 giờ ngồi chờ ở cổng trường, chị N.T.T (Kim Văn, Kim Lũ) cho biết, con trai lớn của chị hôm nay thi vào trường Lương Thế Vinh. "Đây là trường đầu tiên tôi cho con thử sức thi, cháu sẽ còn thi một số trường nữa. Tuy nhiên, tôi rất mong con đỗ vào trường Lương Thế Vinh vì tôi thích môi trường giáo dục rất nghiêm túc, rèn các con. Cả đêm qua cháu cũng hồi hộp, mất ngủ. Hy vọng hôm nay cháu làm bài tốt", chị T. cho hay.

Đang có con trai lớn học lớp 7, chị N.Q (Thanh Trì) chia sẻ, năm nay chị tiếp tục cho con trai thứ 2 thi vào trường. "Môi trường giáo dục của trường Lương Thế Vinh rất nghiêm khắc, rèn các con cả về nề nếp học tập và ý thức, tự lập. Bạn lớn nhà tôi học ở đây đã trưởng thành hơn rất nhiều và tôi mong cháu thứ 2 sẽ tiếp tục theo gương anh học tại đây", chị Q. tâm sự.

Gần 4.000 học sinh tham gia kỳ khảo sát đánh giá năng lực của trường THCS Lương Thế Vinh ảnh 4

Các bé hào hứng sau khi tham gia kỳ khảo sát đánh giá năng lực.

Háo hức sau khi trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, bé Hoàng Minh Khang (quận Hoàng Mai) cho biết rất hài lòng với bài thi của mình vì phần nội dung ôn thi bám sát với kiến thức mà con đã được học. "Con mong môn văn của mình phải được 8,5 điểm", Minh Khang tự tin chia sẻ.

Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được công bố vào thứ năm, ngày 18/4/2024. Cha mẹ học sinh sẽ nộp hồ sơ đăng ký nhập học cho các em đạt đủ điểm xét tuyển vào thứ 7, ngày 20/4 và chủ nhật, ngày 21/4.

Gần 4.000 học sinh tham gia kỳ khảo sát đánh giá năng lực của trường THCS Lương Thế Vinh ảnh 5

Các tình nguyện viên chuẩn bị bữa ăn nhẹ cho các em học sinh tham gia kỳ khảo sát đánh giá năng lực.