Gần 40 đội tranh tài Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2023

NDO - Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2023 diễn ra ngày 7/10 tại Hồ Tây tới đây quy tụ 39 đội thuyền đăng ký tham gia thi đấu với nhiều nội dung, hướng đến xây dựng thành một sản phẩm du lịch thể thao đặc sắc, thu hút du khách trong và ngoài nước tham dự.
0:00 / 0:00
0:00
Gần 40 đội tranh tài Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2023

Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động thể thao thiết thực Kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), trong thỏa thuận hợp tác phát triển văn hóa, thể thao và du lịch giữa Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Tại buổi họp báo chiều 29/9, ông Nguyễn Võ Hưng, Chủ tịch Câu lạc bộ đua thuyền Hồ Tây cho biết, đua thuyền rồng là môn thể thao tập thể, đề cao tinh thần đồng đội, các thành viên phải đoàn kết và có ý chí quyết tâm. Trên thuyền có một người giữ vai trò chỉ huy (đánh trống), một người lái, những tay chèo còn lại thống nhất động tác, phối hợp nhịp nhàng trong từng đường chèo, có chiến thuật bứt phá tốc độ từ lúc xuất phát và về đích. Mỗi thành viên đều giữ vai trò quan trọng trên thuyền đua để làm nên chiến thắng cho đội.

Ông Hưng cũng cho biết, đường đua thuyền năm nay có chiều dài 250m, có phao mốc tới cuối cùng để các vận động viên chèo thuyền quay đầu, như vậy tổng cự ly là 500m. Ban tổ chức cũng bố trí 5 làn đua thuyền, thông thường sử dụng 4 làn và 1 làn dự phòng.

Ban tổ chức đã khảo sát khu vực nước Hồ Tây (độ sâu từ 1,6-1,7m) trong tình huống thuyền lật thì vận động viên có thể đứng được để tránh xảy ra các sự cố không mong muốn. Ngày 6/10, các đội sẽ tham gia thử đường đua.

Ông Đỗ Đông Hưng, Phó Trưởng Ban Truyền thông Vietnam Airlines cho hay, qua 4 lần tổ chức, giải đua thuyền rồng đã trở thành một sân chơi quen thuộc và được những người đam mê thể thao môn đua thuyền mong chờ hằng năm, qua đó đã thu hút nhiều nhóm tổ chức quốc tế, tổ chức trong nước lựa chọn, hình thành thói quen tập (chơi) chèo thuyền rồng để nâng cao sức khỏe tại Hồ Tây.

Gần 40 đội tranh tài Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2023 ảnh 1
Ông Đỗ Đông Hưng, Phó Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines phát biểu tại sự kiện.

“Phong trào tập luyện, thi đấu thuyền rồng tại các lễ hội, sự kiện của địa phương ngày càng phát triển. Thi đấu giải đua thuyền tại Hồ Tây đã gắn kết các cộng đồng trong nước và quốc tế, phát huy quảng bá hình ảnh, con người Thủ đô và góp phần thúc đẩy du lịch của thành phố”, ông Hưng cho biết.

Bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định, du lịch và thể thao là một trong các chương trình của thành phố Hà Nội hướng tới, trong đó lĩnh vực thể thao sẽ phối hợp với du lịch để làm tour tuyến và thu hút khách quốc tế khi được quảng bá sẽ thu hút du lịch.

Gần 40 đội tranh tài Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2023 ảnh 2

Bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu.

“Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng ấp ủ và có kế hoạch phát triển không chỉ giải đua thuyền mà còn du lịch Golf”, bà Hoa tiết lộ.

Để bảo đảm an toàn cho giải đấu, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã yêu cầu Phòng quản lý thể dục thể thao phối hợp Vietnam Airlines để giải diễn ra đúng kế hoạch; hướng dẫn quản lý chuyên môn về lực lượng trọng tài tham gia giải; kiểm tra rà soát lắp đặt đua thuyền, cơ sở vật chất; cấp cứu ứng phó với các tình huống.

Theo đăng ký sơ bộ, tham dự giải đấu năm nay có 39 đội thuyền đăng ký tham dự thi đấu, bao gồm 8 đội thuyền thuộc các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; 8 đội thuyền của các tỉnh, thành phố trong nước; 11 đội thuyền thuộc các quận, huyện Hà Nội và 12 đội thuyền thuộc các câu lạc bộ, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Giải đấu được chia thành 5 hạng mục thi đấu ở các nội dung chính gồm thi đấu nam, nữ phối hợp của các đội thuyền tỉnh, thành phố trong nước; thi đấu thuyền nam và nữ nhóm các quận, huyện Hà Nội; thi đấu thuyền nam, nữ phối hợp của các đội đến từ các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; thi đấu thuyền nam, nữ phối hợp của các đội đến từ các câu lạc bộ, các tổ chức, doanh nghiệp, hãng hàng không nước ngoài.

Thời gian lượt đua đầu tiên là 8 giờ 30 phút ngày 7/10, tần suất dao động trong khoảng 10-15 phút/lượt đua. Giải dự kiến kết thúc vào 17 giờ chiều cùng ngày. Các nội dung đấu loại sẽ diễn ra vào buổi sáng và trận chung kết sẽ vào buổi chiều.

Cơ cấu giải thưởng của Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2023 gồm giải Nhất, Nhì, Ba của từng bảng đấu và bố trí các bộ huy chương dành cho các đội đoạt giải. Trong đó, giải Nhất là 15 triệu đồng và vé bay khứ hồi hạng phổ thông các điểm đến châu Á do Vietnam Airlines khai thác cho mỗi thành viên của đội. Giải Nhì trị giá 10 triệu đồng và vé bay khứ hồi chặng Đông Nam Á do Vietnam Airlines khai thác dành cho mỗi thành viên. Giải Ba 7 triệu đồng và vé máy bay khứ hội nội địa do Vietnam Airlines khai thác cho mỗi thành viên của đội tham gia thi đấu.