FED dự kiến tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát cao kỷ lục

NDO -

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) dự kiến trong tuần tới sẽ tăng cường nỗ lực nhằm kiềm chế lạm phát cao kỷ lục ở nước này, trong bối cảnh giới chuyên gia lo ngại nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể rơi vào suy thoái khi đối mặt với một loạt cú sốc cả bên trong lẫn bên ngoài.

Trụ sở của FED ở Washington, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Trụ sở của FED ở Washington, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo kế hoạch, Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) của FED sẽ có cuộc họp chính sách trong ngày 3 và 4/5.

Các quan chức hàng đầu phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng họ sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm, đồng thời công bố kế hoạch giảm mạnh khoản nợ mà họ nắm giữ.

Chủ tịch FED Jerome Powell gần đây để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách sắp tới nhằm kiềm chế lạm phát.

Ông cho rằng ổn định giá cả và chặn đà lạm phát là mục tiêu quan trọng hàng đầu của FED trong giai đoạn hiện nay, trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát tại Mỹ tháng trước đã chạm mức cao kỷ lục trong 4 thập kỷ.

Trước đó, FED kiên quyết không tăng lãi suất trong suốt năm 2021 dù lạm phát ở trên mục tiêu 2% của cơ quan này.

Vài tháng trước, ông Powell cùng một số quan chức FED vẫn cho rằng, lạm phát tăng là tạm thời và sẽ giảm khi các yếu tố liên quan đến dịch bệnh như gián đoạn nguồn cung hay cầu vượt cung giảm dần.

Tuy nhiên, ông Powell nhận định những dự báo này đều đáng thất vọng và FED buộc phải thay đổi "chiến thuật".

Giới chuyên gia cảnh báo, FED cần đạt được sự "cân bằng tinh tế" để ngăn chặn nguy cơ kinh tế suy giảm, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ phải đối mặt với nhiều cú sốc bên ngoài, như xung đột Nga-Ukraine và các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhằm chống dịch Covid-19 ở Trung Quốc.