EU dự báo sản lượng ngô của Ukraine giảm

Cơ quan giám sát nông nghiệp (MARS) của Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/9 cho biết sản lượng ngô của Ukraine dự kiến giảm 24% so với năm ngoái và thấp hơn 5% so với trung bình 5 năm, xuống còn 32 triệu tấn.
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)

Sản lượng hướng dương của Ukraine, một trong những nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, cũng dự kiến giảm 15% so với năm ngoái, xuống còn 13,9 triệu tấn. Con số này thấp hơn 2% so với mức trung bình 5 năm qua.

MARS cho biết: "Cuộc xung đột ở Ukraine đã làm giảm diện tích ngô ngũ cốc và hoa hướng dương. Do đó, chúng tôi dự báo sản lượng hai loại này đều dưới mức trung bình 5 năm dù có triển vọng khả quan về năng suất”.

Theo cơ quan này, khoảng 4% ngô, 10% hoa hướng dương và 7% sản phẩm đậu tương tập trung ở các khu vực hiện đang có xung đột. Đối với các cây vụ đông đã qua mùa thu hoạch, tỷ lệ này lần lượt là 22% sản lượng lúa mì, 20% lúa mạch và 13% hạt cải dầu.

Các nhà phân tích gặp nhiều khó khăn khi dự báo sản lượng ngũ cốc mà Ukraine, một trong những nhà cung cấp lớn nhất thế giới, có thể thu hoạch và xuất khẩu trong năm nay trong bối cảnh cuộc xung đột đang tiếp diễn.

Các dự báo của MARS dựa trên ước tính về năng suất của chính cơ quan này cùng dữ liệu khu vực của Bộ Nông nghiệp Ukraine. Trong khi đó, dự báo tại các vùng có xung đột dựa vào dữ liệu viễn thám.

Theo TTXVN