EMA khuyến nghị tiêm vaccine ngừa Covid-19 bổ sung sau 3 tháng

NDO -

Theo Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), dữ liệu hiện có cho thấy tiêm mũi tăng cường sẽ an toàn và hiệu quả ngay từ tháng thứ ba sau khi tiêm đủ 2 mũi.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân tại Pháp. (Ảnh: Reuters)
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân tại Pháp. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết sẽ có tác dụng khi tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 bổ sung sau 3 tháng kể từ khi tiêm đủ 2 mũi.

Khuyến nghị được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm gia tăng đến mức "lo ngại đặc biệt" trong khu vực.

Phát biểu với báo giới, người phụ trách chiến lược vaccine của EMA, ông Marco Cavaleri cho biết: "Trong khi khuyến cáo hiện nay là tốt nhất nên tiêm mũi tăng cường sau 6 tháng, dữ liệu hiện có cho thấy tiêm mũi tăng cường sẽ an toàn và hiệu quả ngay từ tháng thứ ba sau khi tiêm đủ 2 mũi".

Hiện EMA đã sẵn sàng để đánh giá mọi loại vaccine được nâng cấp nhằm ứng phó với biến thể mới Omicron nếu cần, nhưng sự lây lan của biến thể Delta hiện vẫn đang chủ đạo và là trọng tâm của cuộc chiến chống làn sóng lây nhiễm hiện nay.

Ông Cavaleria nhấn mạnh: "Biến thể Delta vẫn là trọng tâm chính trong các hành động y tế cộng đồng nhằm ứng phó với đại dịch và các hậu quả của cuộc khủng hoảng này".

Ngày 8/12, hãng Pfizer/BioNTech đã trở thành nhà phát triển vaccine đầu tiên công bố dữ liệu thử nghiệm mức sinh kháng thể chống Omicron, khẳng định rằng một liệu trình tiêm 3 mũi vaccine của hãng sẽ giúp vô hiệu hóa biến thể Omicron.

Ông Cavaleri cũng cho biết đến nay không có lo ngại nào về mức độ an toàn trong chiến dịch tiêm phòng cho trẻ từ 5-11 tuổi tại Mỹ. Hiện hơn 5 triệu trẻ em ở lứa tuổi này đã được tiêm ít nhất 1 mũi.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 9/12 cho biết các vaccine hiện nay giúp ngăn chặn bệnh trở nặng trong ít nhất 6 tháng cho hầu hết mọi người.

WHO khuyến nghị, cần ưu tiên tiêm mũi vaccine đầu tiên cho người dân nước nghèo và chỉ nên tiêm mũi bổ sung cho người có vấn đề về sức khỏe hoặc những người đã được tiêm một loại vaccine bất hoạt.