Ecuador xác nhận ca mắc cúm gia cầm đầu tiên ở người

Bộ Y tế Ecuador ngày 10/1 đã xác nhận ca mắc cúm gia cầm đầu tiên ở người tại nước này. Bệnh nhân là 1 bé gái 9 tuổi, sống tại tỉnh Bolivar, miền trung Ecuador. 
0:00 / 0:00
0:00

Theo nhà chức trách Ecuador, người dân và các động vật tại khu vực bệnh nhi trên sinh sống hiện được giám sát chặt chẽ về tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, tình trạng y tế của bệnh nhi không được công bố.

Bộ Y tế Ecuador cho biết: "Ca lây nhiễm này được cho là do bệnh nhân đã có tiếp xúc trực tiếp với động vật mang mầm bệnh. Hiện chưa phát hiện thêm trường hợp nào mắc bệnh cúm gia cầm ở người".

Ecuador đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe động vật trên toàn lãnh thổ hồi cuối tháng 11/2022, sau khi phát hiện trường hợp nhiễm cúm gia cầm độc lực cao đầu tiên tại nước này tại tỉnh Cotopaxi, cũng thuộc miền trung.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chính phủ nước này đã ra lệnh tiêu hủy khoảng 180.000 con gia cầm từ các trang trại bị ảnh hưởng.

Chính phủ Ecuador bảo đảm rằng việc tiêu thụ trứng và thịt gà không gây nguy cơ đối với sức khỏe con người, song vẫn khuyến nghị người dân tăng cường các biện pháp “an toàn sinh học” và lập tức đi khám trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng liên quan đến cúm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, bệnh cúm gia cầm ở người biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau: từ không có triệu chứng, cho tới các triệu chứng nhẹ và có thể là bệnh nặng dẫn đến tử vong. Mặc dù vậy, theo CDC Mỹ, sự lây lan bệnh này từ người sang người là rất hiếm gặp.