Đương kim Tổng thống Ba Lan tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đài Phát thanh Ba Lan cho biết, sau khi tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống mới đây, ngày 6-8, đương kim Tổng thống Andrzej Duda đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 trước Quốc hội Ba Lan. 

Ông Duda phát biểu trước người ủng hộ tại Pultusk, Ba Lan, ngày 12-7. (Ảnh: AP)
Ông Duda phát biểu trước người ủng hộ tại Pultusk, Ba Lan, ngày 12-7. (Ảnh: AP)

Tại lễ tuyên thệ nhậm chức trước sự hiện diện của các nhà lập pháp Ba Lan, Tổng thống Andrzej Duda đã nêu định hướng công tác trong nhiệm kỳ tổng thống năm năm tới, trong đó xác định năm vấn đề trọng tâm gồm “gia đình, an ninh, công việc, đầu tư và nhân cách”. Đây là năm vấn đề mang tính biểu tượng cho Ba Lan, một quốc gia có khả năng kết hợp hài hòa các giá trị truyền thống và hiện đại. 

Tổng thống Duda khẳng định: “Các vấn đề Ba Lan nêu trên là quan trọng nhất đối với tôi và đó là những vấn đề mà tất cả chúng ta, cả dân tộc chúng ta quan tâm. Như tôi đã cam kết, tôi sẽ là một vị tổng thống của các vấn đề Ba Lan”. 

Tổng thống Duda nhấn mạnh cần phải làm “mọi thứ có thể” để giải quyết vấn đề thất nghiệp vì tỷ lệ thất nghiệp cao ở Ba Lan trong nhiều năm đã khiến hàng triệu người dân quốc gia Trung Âu này phải từ bỏ ước mơ và phải di cư vì lý do tài chính. Ông Duda nêu rõ: “Trong bối cảnh đối mặt với cuộc khủng hoảng do dại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra, chúng ta phải làm mọi thứ có thể để bảo đảm tình trạng đó không xảy ra một lần nữa”.

Đương kim Tổng thống Andrzej Duda, người được đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS) ủng hộ, đã giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan vòng 2 vào giữa tháng 7 vừa qua với 51,03% số phiếu ủng hộ, trong khi đó ứng cử viên của đảng đối lập Cương lĩnh Công dân (PO) là Thị trưởng Vácsava Rafał Trzaskowski giành được 48,97% số phiếu.