Đường dây “tín dụng đen” ghép ảnh con nợ để bôi nhọ trên mạng xã hội

NDO -

Ngày 25/5, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) phối hợp Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) triệt phá đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia, liên quan gần 300 đối tượng, trong đó có các đối tượng là người nước ngoài.

Các đối tượng liên quan đường dây “tín dụng đen” vừa bị triệt phá.
Các đối tượng liên quan đường dây “tín dụng đen” vừa bị triệt phá.

Theo đó, thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước xuất hiện hiện tượng cho vay qua app và đòi nợ dưới hình thức “tín dụng đen”. Người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay số tiền từ 2 triệu đến 30 triệu đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết bất cứ một giấy tờ vay nợ nào. 

Sau đó, các đối tượng sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, lấy căn cứ cho việc đòi nợ sau này.

Người vay sẽ phải thanh toán trong vòng 3-5 ngày số tiền gốc ban đầu, tiền lãi sẽ được các đối tượng cắt ngay khi giải ngân. Nếu người vay không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên với mức lãi suất “cắt cổ”.

Đồng thời, khi người vay không thanh toán được, các đối tượng sẽ cho bộ phận đòi nợ được phân cấp khác nhau nhắn tin, gọi điện nhắc nhở, đe dọa, khủng bố tinh thần từ "con nợ" đến người thân của họ và toàn bộ các mối quan hệ trong danh bạ điện thoại mà "con nợ" cung cấp trước đó.

Thậm chí, chúng còn cắt ghép hình ảnh của "con nợ" rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ uy tín, hạ danh dự, làm nhục để thúc ép "con nợ", hoặc người nhà phải trả tiền, gây bức xúc trong dư luận.

Nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án đấu tranh, bóc gỡ toàn bộ đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ có tổ chức nêu trên. Ngày 24/5, đồng loạt các mũi trinh sát đã triệt phá 7 cơ sở của tổ chức cho vay lãi nặng dưới hình thức “tín dụng đen” ở 3 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, bóc gỡ đường dây, chuyển gần 300 đối tượng và toàn bộ tang vật liên quan bị thu giữ về trụ sở cơ quan điều tra.