Dung nham từ núi lửa Cumbre Vieja, đảo La Palma tràn xuống biển

NDO -

Theo nhật báo La Vanguardia đưa tin, dung nham từ núi lửa Cumbre Vieja, đảo La Palma, Canaria, Tây Ban Nha đã tràn ra biển vào khoảng 23 giờ (giờ địa phương), ngày 28/9.

Dung nham từ núi lửa Cumbre Vieja, đảo La Palma tràn xuống biển. (Ảnh: Twitter Viện Hải dương học Tây Ban Nha)
Dung nham từ núi lửa Cumbre Vieja, đảo La Palma tràn xuống biển. (Ảnh: Twitter Viện Hải dương học Tây Ban Nha)

Dòng dung nham đã rơi xuống vách đá cao khoảng 100 m ở khu vực bãi biển Perdido, gần Tazacorte trước khi tràn xuống biển.

Theo những hình ảnh đầu tiên được thu thập từ con tàu “Ramón Margalef” Viện Hải dương học Tây Ban Nha và thông tin từ Đài Phát thanh Truyền hình Canaria, “dòng sông đỏ” từ từ rơi xuống biển gây ra một số vụ nổ.

Các nhà chức trách cảnh báo về sự xuất hiện của một đám mây khí lớn màu trắng được hình thành bởi các tinh thể núi lửa, hơi nước và axit clohydric sinh ra do sốc nhiệt khi đá nóng chảy ở nhiệt độ hơn 1.100 ºC hòa với nước biển, có thể gây hại cho sức khỏe.

Sinh vật biển dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng trong vùng dung nham rơi, tuy nhiên, các chuyên gia nhận định môi trường biển sẽ phục hồi nhanh chóng khi núi lửa ngừng phun trào.

Núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma, thuộc quần đảo Canaria, bắt đầu phun trào vào Chủ nhật tuần trước, ngày 19/9.

Kể từ khi núi lửa phun trào, tổng cộng 6.200 người dân ở khu vực gần nơi núi lửa phun trào đã được sơ tán. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân sống tại khu vực bờ biển phía Đông đảo La Palma và trong bán kính 5 km phải cẩn trọng để tránh những nguy hiểm tiềm tàng. Từ ngày 25/9, sân bay trên đảo cũng đã phải đóng cửa để bảo đảm an toàn do tro bụi tích tụ dày đặc.