Du lịch Thái Lan dự báo đạt doanh thu hơn 35 tỷ USD năm 2022

NDO -

Ngày 3/7, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bày tỏ lạc quan về triển vọng hồi phục của ngành du lịch nước này sau khi nhận được thông tin dự báo Thái Lan có thể thu hút hơn 9 triệu lượt du khách quốc tế và tạo doanh thu 1,27 nghìn tỷ bạt (tương đương 35,7 tỷ USD) trong năm 2022.

Du khách quốc tế tại sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)
Du khách quốc tế tại sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana, ông Prayut đã nhận được báo cáo về sự gia tăng đáng kể lượng du khách quốc tế đến Thái Lan kể từ đầu năm nay, khi tình hình dịch Covid-19 bắt đầu giảm nhiệt. Kể từ tháng 1 đến ngày 28/6, đã có 1,9 triệu lượt du khách quốc tế nhập cảnh vào Thái Lan, giúp nước này thu được 114 tỷ bạt. Các nước có số công dân đến du lịch Thái Lan nhiều nhất là Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Mỹ. Các nước Malaysia, Lào, Campuchia, Việt Nam và Trung Quốc có số du khách nhập cảnh vào Thái Lan qua đường bộ nhiều nhất.

Việc Thái Lan chính thức hủy bỏ yêu cầu đăng ký nhập cảnh Thailand Pass đã giúp hồi sinh thương mại qua biên giới, với số người nước ngoài nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ tăng mạnh trở lại, đạt mức cao nhất trong vòng hai năm qua. Thí dụ, cửa khẩu biên giới Sadao ở tỉnh Songkhla đã ghi nhận mức tăng đột biến số công dân Malaysia và Singapore làm thủ tục nhập cảnh với khoảng 5.000 người mỗi ngày. Cửa khẩu này dự kiến sẽ đón hơn 100.000 du khách trong tháng 7.

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cũng dự báo từ nay đến cuối tháng 9, số du khách quốc tế du lịch tới Thái Lan sẽ đạt khoảng 2,7 triệu người. Còn trong quý 4/2022, dự kiến sẽ có khoảng 4,5 triệu lượt du khách quốc tế tới Thái Lan. Điều đó có nghĩa là trong năm nay Thái Lan sẽ đón tổng cộng khoảng 9,3 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Và tổng mức doanh thu trong năm 2022 của ngành du lịch nước này dự kiến sẽ đạt 1,27 nghìn tỷ bạt.

Bên cạnh đó, Chương trình Chúng ta du lịch cùng nhau (Rao Tiew Duay Kan) dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 10 tới, vẫn đang có hiệu quả tốt. Số người quan tâm đăng ký tham gia chương trình để hưởng khuyến mại đang gia tăng. Theo chương trình này, hơn 1,5 triệu đêm khách sạn sẽ được Chính phủ Thái Lan trợ cấp để kích thích du lịch nội địa.

Ông Thanakorn cho biết, Chính phủ sẽ dành một khoản tiền khoảng 5,1 tỷ bạt để dùng cho các khoản trợ cấp trong thời gian chương trình được gia hạn. Ông cũng cảnh báo các doanh nghiệp tham gia chương trình không được tự định giá các dịch vụ lưu trú, giải trí và ăn uống của họ.