Du lịch miền trung khởi sắc

Chào đón năm mới 2022 cũng là thời điểm du lịch tại các tỉnh miền trung bước vào giai đoạn hai trong quá trình phục hồi. Những tín hiệu tích cực từ thị trường du lịch cho thấy, các địa phương đã và đang mở cửa du lịch đúng lộ trình trong điều kiện “bình thường mới”.

30 du khách quốc tế đầu tiên tới Quảng Nam hồi tháng 11/2021 sau 2 năm gián đoạn vì Covid-19. Ảnh: CTV
30 du khách quốc tế đầu tiên tới Quảng Nam hồi tháng 11/2021 sau 2 năm gián đoạn vì Covid-19. Ảnh: CTV

Dòng khách du lịch nội địa và quốc tế bắt đầu trở lại, mang tín hiệu tốt lành cho những điểm đến an toàn, hấp dẫn.

Với tinh thần và hành động quyết tâm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; các tỉnh, thành phố khu vực miền trung đang từng bước phục hồi kinh tế, tổ chức các hoạt động, sự kiện kích cầu du lịch, thu hút du khách trở lại.

Đẩy mạnh quảng bá, tạo điểm đến an toàn

Những bước khởi động của ngành du lịch cuối năm 2021 đã tạo đà cho các địa phương vực dậy ngành kinh tế mũi nhọn này. Các địa phương như Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Bình, Khánh Hòa… đang phát huy mô hình liên kết giữa công ty lữ hành với các đơn vị lưu trú, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều phân khúc khách hàng khác nhau trong cùng một chuyến bay để đa dạng hóa nguồn khách và triển khai các chính sách đặc biệt, đồng hành và vận động các doanh nghiệp cùng chung tay kích cầu, mở cửa đón khách. Các điểm đến an toàn, hấp dẫn tại các tỉnh du lịch trọng điểm miền trung được tái tạo bằng các chương trình đón khách an toàn, chu đáo cùng các sản phẩm dịch vụ được đầu tư chất lượng cao.

Hiện tại, Đà Nẵng có hơn 300 cơ sở lưu trú, hơn 50 đơn vị lữ hành và chín trong số 16 khu, điểm du lịch hoạt động trở lại, triển khai nhiều gói ưu đãi, khuyến mãi đặc biệt để góp phần thu hút du khách đến với địa phương. Tỉnh Khánh Hòa có 39 cơ sở đáp ứng các điều kiện được phép đón khách du lịch quốc tế, trong khi đó ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đẩy mạnh quảng bá du lịch thông qua hình thức trực tuyến với không gian ảo 3D. Mới đây, Quảng Nam đề xuất du khách có thể qua lại hai địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng trong bảy ngày của tour khép kín. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, tỉnh đã chính thức nhận cờ đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2022. Đây là cơ hội để thúc đẩy ngành du lịch phục hồi và phát triển sau một thời gian dài bị tác động bởi dịch Covid-19, là sự kiện văn hóa, kinh tế-xã hội tiêu biểu, có quy mô tầm quốc gia và quốc tế, với không gian lan tỏa, xuyên suốt trong năm 2022. Tất cả giải pháp, nhất là công tác xúc tiến, quảng bá đều phải thực hiện theo hướng hiệu quả, thích ứng với tình hình mới. Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát mạnh, tỉnh sẽ có kế hoạch tổ chức tinh gọn, an toàn.

Sau gần hai năm gián đoạn vì dịch Covid-19, sáng 26/12/2021, chuyến bay số hiệu ZF743 của Hãng hàng không Azur Air đưa 325 khách du lịch Nga có “hộ chiếu vaccine” trở lại với Nha Trang, Khánh Hòa. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết: Sau hơn một tháng đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine”, đã có 13 chuyến bay đưa gần 3.000 khách quốc tế từ các nước Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản,... đến với Nha Trang. Tỉnh Quảng Bình đặt mục tiêu năm 2022 đón hai triệu lượt khách và khôi phục hoàn toàn hoạt động kinh doanh du lịch trong điều kiện mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Thị trường du lịch ấm dần trong năm 2022

Theo ghi nhận tại các doanh nghiệp du lịch, thị trường Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán đang có nhiều tín hiệu khả quan, lượng khách nội địa tìm hiểu tour và phản hồi khá tốt. Ngành du lịch Quảng Bình đã xây dựng các tour khép kín nhằm quản lý, kiểm soát tốt dịch bệnh, từ đó mang lại những hứng khởi, thú vị cho du khách từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Như chia sẻ của ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc Công ty Oxalis (Quảng Bình), những tín hiệu lạc quan này là bước đệm để chính quyền địa phương, doanh nghiệp tự tin hơn trong việc đón khách và du khách cảm thấy được chào đón. Nhiều doanh nghiệp du lịch tại Quảng Bình đã nhận được yêu cầu đặt phòng của khách du lịch trong dịp nghỉ Tết Dương lịch.

Những dữ liệu mới nhất về lượng khách đến các tỉnh miền trung dịp năm mới 2022 kỳ vọng “làm ấm” thị trường du lịch sau thời gian dài ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Dự kiến Đà Nẵng có khoảng 284 chuyến bay nội địa đến Đà Nẵng trong quý I/2022. Riêng trong Tết Dương lịch 2022, dự kiến có 27 chuyến bay đến Đà Nẵng, trong đó có khoảng 180 khách du lịch đầu tiên sẽ “xông đất” Đà Nẵng trong năm mới. Tỉnh Khánh Hòa, dự kiến trong quý I/2022 tổ chức đón 26 chuyến bay đưa khách Nga đến Nha Trang-Khánh Hòa với tần suất hai chuyến/tuần, mỗi chuyến từ 320 đến 340 khách du lịch Nga.

Với những tín hiệu đáng mừng này, du lịch miền trung kỳ vọng sẽ có nhiều khởi sắc trong năm mới 2022.