Đồng Tháp xử lý nghiêm thiết bị bay không người lái trái phép

Ngày 28/8, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Công an phường Gò Công phối hợp Công an phường Long Thuận (tỉnh Đồng Tháp) phát hiện và xử lý một người đàn ông đang sử dụng thiết bị bay không người lái (flycam) hoạt động tại khu vực cầu Trương Định.

Thiết bị bay không người lái bị phát hiện. (Ảnh: TRỌNG TÍN)
Thiết bị bay không người lái bị phát hiện. (Ảnh: TRỌNG TÍN)

Theo Cơ quan công an, người đàn ông sử dụng thiết bị bay không người lái tên V.D.C., sinh năm 1986, ngụ phường Phú Nhuận (Thành phố Hồ Chí Minh).

Làm việc với Cơ quan công an, ông C. thừa nhận đã điều khiển thiết bị bay không người lái di chuyển trong phạm vi bán kính trên 1km, qua địa bàn phường Gò Công và phường Long Thuận để quay phim khu vực cầu Trương Định làm tư liệu.

Ông C. không xuất trình được giấy phép bay do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đây là khu vực cấm bay, hạn chế tàu bay không người lái và phương tiện bay khác theo quy định của Bộ Quốc phòng.

ndo_br_thiet-bi-bay-khong-nguoi-lai-bi-tam-giu-de-xac-minh-xu-ly-theo-quy-dinh-3618.jpg
Thiết bị bay không người lái bị tạm giữ để xác minh, xử lý theo quy định. (Ảnh: TRỌNG TÍN)

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thiết bị bay không người lái, Tổ công tác tiến hành kiểm tra, lập biên bản tạm giữ thiết bị bay không người lái để phục vụ công tác xác minh, xử lý theo quy định.

Qua vụ việc trên, cơ quan công an khuyến cáo: người dân cần chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng thiết bị bay không người lái được quy định trong Luật phòng không nhân dân, được Quốc hội thông qua vào ngày 27/11/2024 và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.

Tất cả phương tiện, thiết bị bay không người lái phải được đăng ký trước khi sử dụng, đồng thời tuân thủ nghiêm quy định về khu vực cấm bay, hạn chế bay để bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm