Đồng Tháp: Tập trung tăng tốc tiêm vaccine

NDO -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Đồng Tháp tập trung tăng tốc tiêm vaccine phòng Covid-19 nhanh nhất trong dân để đạt tỷ lệ bao phủ và tạo miễn dịch cộng đồng. Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch, phải tuyệt đối tuân thủ 5K.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: HỮU NGHĨA)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Ngày 19/11, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đến sáng 19/11, Đồng Tháp ghi nhận hơn 15.200 ca mắc Covid-19, có 237 ca tử vong, số bệnh nhân đang điều trị là 4.152 ca. Dịch Covid-19 đang lây lan rộng tất cả huyện, thành phố trong tỉnh. Phân loại cấp độ dịch, Đồng Tháp thuộc nhóm nguy cơ trung bình; 11 huyện, thành phố thuộc nhóm nguy cơ trung bình và huyện Châu Thành thuộc nguy cơ cao. Tỉnh có 47 xã, phường, thị trấn nằm trong nhóm nguy cơ cao và rất cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, khó khăn hiện nay là số lượng ca mắc tăng nhanh trong cộng đồng gây quá tải cho các tầng điều trị. Ngành y tế cũng đã quá tải do thời gian chống dịch kéo dài quá lâu; chiến dịch tiêm vaccine được thực hiện trong thời gian ngắn nên việc cập nhật thông tin đối tượng lên nền tảng tiêm chủng còn khó khăn do thiếu nhân lực.

“Về phương hướng sắp tới, UBND tỉnh phê duyệt phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tiếp tục thực hiện cách ly F1 tại nhà, nơi cư trú; rà soát, điều chỉnh hướng dẫn để phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh”, ông Đoàn Tấn Bửu cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Đồng Tháp tập trung tăng tốc tiêm vaccine phòng Covid-19 nhanh nhất trong dân để đạt tỷ lệ bao phủ và tạo miễn dịch cộng đồng. Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch, phải tuyệt đối tuân thủ 5K; tránh tâm lý chủ quan khi đã tiêm vaccine; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương tiếp tục phối hợp Bộ Y tế thực hiện Chương trình thí điểm điều trị sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ, thể không triệu chứng điều trị tại các cơ sở y tế, khu cách ly, khu thu dung, điều trị và tại nhà. Phân tuyến điều trị F0 phù hợp với tình hình, để giảm áp lực điều trị cho các tuyến trên.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Đồng Tháp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tạo điều kiện thuận lợi, tâm lý thoải mái cho doanh nghiệp an tâm hoạt động; linh hoạt, có kịch bản ứng phó sát với thực tiễn khi có ca bệnh trong doanh nghiệp.

Thông tin với Phó Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cho biết, Đồng Tháp quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh, không để chuyển cấp độ dịch cao hơn.

Tỉnh đang tập trung nhanh nhất trong việc tiêm vaccine. Tỉnh sẽ tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện tốt 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. “Tuân thủ tốt 5K thì mới giải quyết tốt được câu chuyện giảm tốc độ lây lan dịch bệnh hiện nay”, đồng chí Lê Quốc Phong khẳng định.

Liên quan đến điều trị F0 phân tuyến, tỉnh đã triển khai với trường hợp F0 không triệu chứng, đủ điều kiện cho điều trị tại nhà; tập trung điều trị F0 tại tuyến xã, huyện để giảm áp lực tuyến tỉnh, từ đó sẽ tập trung tốt hơn trong điều trị F0 nặng.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết, hiện nay, bên cạnh thực hiện phương án “1 cung đường, 2 điểm đến”, một số doanh nghiệp có ý định thực hiện lại phương án 3 tại chỗ. Về vấn đề này, Đồng Tháp luôn ủng hộ và đồng hành cùng doanh nghiệp trong khôi phục sản xuất cũng như phòng, chống dịch sao cho doanh nghiệp thuận lợi nhất và an toàn trong sản xuất.