Đồng Nai phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Nhiều năm nay, tỉnh Đồng Nai được Trung ương đánh giá là một trong những địa phương thực hiện tốt việc phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Công việc quan trọng này ngày càng được Tỉnh ủy quan tâm, đẩy mạnh phát triển cả về số lượng và chất lượng, bằng nhiều cách thức sâu sát, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn địa phương.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều hoạt động được Đảng ủy, Công đoàn phối hợp Ban Giám đốc Công ty cổ phần Taekwang Vina tổ chức để chăm lo đời sống người lao động.
Nhiều hoạt động được Đảng ủy, Công đoàn phối hợp Ban Giám đốc Công ty cổ phần Taekwang Vina tổ chức để chăm lo đời sống người lao động.

Kết quả, đã hình thành 185 tổ chức đảng với 4.158 đảng viên. Thời gian qua, các tổ chức này đã tích cực phát huy vai trò hạt nhân nòng cốt góp phần giúp các doanh nghiệp ổn định quan hệ lao động, phát triển sản xuất, kinh doanh bền vững.

Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã kết nạp 90 đảng viên và thành lập hai tổ chức đảng trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, nâng tỷ lệ đảng viên chiếm 4,7% tổng số đảng viên toàn Đảng bộ tỉnh. Ở loại hình doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, có 18 đồng chí bí thư cấp ủy đồng thời là chủ doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp có tổ chức đảng

Năm 2007, với bốn đảng viên, Chi bộ Nhà máy bê-tông đúc sẵn Hùng Vương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng công trình Hùng Vương (Công ty Hùng Vương) được thành lập và chỉ sau 5 năm đã nhanh chóng phát triển thành Đảng bộ. Doanh nghiệp hiện có 125 đảng viên sinh hoạt tại bảy chi bộ trực thuộc trải dài ở nhiều tỉnh. Đảng bộ Nhà máy bê-tông đúc sẵn Hùng Vương được đánh giá là điểm sáng phát triển Đảng ở doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước tại Đồng Nai.

Đồng chí Đinh Công Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Hùng Vương, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Nhà máy bê-tông đúc sẵn Hùng Vương không bao giờ quên giây phút thiêng liêng được gia nhập hàng ngũ của Đảng. Đúng vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đảng, 3/2/2008, doanh nhân này trở thành chủ doanh nghiệp đầu tiên ở Đồng Nai được kết nạp Đảng. "Ở Công ty Hùng Vương, khi vào Đảng rồi, tôi phải gương mẫu hơn, từ đó, tác động lôi kéo được quần chúng. Trong doanh nghiệp có những người đầu tàu làm gương như vậy để cán bộ, công nhân viên còn lại noi theo làm việc tốt hơn", đồng chí cho biết.

Bí thư Đảng ủy Nhà máy bê-tông đúc sẵn Hùng Vương Nguyễn Duy Trợ chia sẻ thêm: Ban Chấp hành Đảng bộ gồm các đồng chí đứng đầu công ty, lãnh đạo các phòng và giám đốc nhà máy trực thuộc. Thời gian qua, Ban Chấp hành Đảng bộ cùng với Ban Giám đốc Công ty luôn tìm mọi giải pháp để cán bộ, công nhân viên có việc làm ổn định, tạo được niềm tin, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Năm 2023, dù đối mặt với bối cảnh khó khăn chung nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà máy vẫn đạt hiệu quả cao, nộp ngân sách nhà nước hơn 41 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 9 triệu đồng/người/tháng.

Tại Công ty cổ phần Taekwang Vina, Khu công nghiệp Biên Hòa 2, 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, Chi bộ được thành lập năm 2003 với bốn đảng viên là bộ đội xuất ngũ. Từ khi được nâng lên thành Đảng bộ, tổ chức đảng nơi đây đã có sự phát triển mạnh mẽ về số lượng đảng viên gắn với nâng cao chất lượng hoạt động. Hầu hết, cán bộ lãnh đạo người Việt Nam trong Ban Giám đốc và đứng đầu các nhà máy đều là đảng viên và nằm trong Ban Chấp hành Đảng bộ.

Đồng chí Đinh Sỹ Phúc là người vào Đảng đầu tiên tại Chi bộ doanh nghiệp FDI này cách đây tròn 20 năm và liên tục phấn đấu để giữ vững cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn, Giám đốc Hành chính công ty hiện nay. Để tổ chức đảng không ngừng đi lên vững mạnh, Đảng ủy công ty đã phối hợp chặt chẽ với Công đoàn trong các hoạt động tại doanh nghiệp.

Đơn cử trong đợt dịch Covid-19 bùng phát năm 2021, đảng viên công ty phối hợp Ban Chấp hành Công đoàn lập Đội xung kích tình nguyện đến tận tâm dịch, khu nhà trọ để tiếp tế lương thực, thực phẩm cho công nhân. Hoạt động của đội ngũ đảng viên ở thời điểm "nước sôi lửa bỏng" khiến giới chủ, người lao động cảm kích, xem đó là tấm gương sáng.

Cũng qua đó, chủ doanh nghiệp nhận thấy lợi ích to lớn khi có tổ chức đảng và tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức đảng hoạt động. Đây chính là chìa khóa thành công trong xây dựng, phát triển Đảng ở Công ty Taekwang Vina. Cùng với đó, Đảng ủy thường xuyên thúc đẩy hoạt động tổ chức Công đoàn bằng việc khích lệ lực lượng đông đảo 34.000 người lao động (100% là đoàn viên công đoàn) hăng say lao động sản xuất để vừa nâng cao thu nhập cho bản thân vừa đóng góp vào sự phát triển chung của công ty. Song song đó, kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh các hành vi lệch lạc, thiếu chuẩn mực xuất hiện ở một số ít công nhân lao động.

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 50 nghìn doanh nghiệp đăng ký hoạt động với gần một triệu công nhân lao động. Đây là dư địa cực lớn, giàu tiềm năng phát triển Đảng. Các cấp ủy luôn quán triệt thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, chủ doanh nghiệp về nhiệm vụ xây dựng, phát triển tổ chức đảng, đoàn thể.

Chú trọng nhân lên cả về số lượng và chất lượng

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai có nhiệm vụ trực tiếp lãnh đạo, tổ chức phát triển Đảng ở doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Bí thư Đảng ủy Nguyễn Cao Cường cho biết: Hiện Đảng bộ khối có 40 tổ chức cơ sở đảng doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước với 317 đảng viên. Để phát triển Đảng trong các loại hình doanh nghiệp này, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đã tập trung tạo nguồn là chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên ban thường vụ công đoàn các công ty, giáo viên, học sinh tiêu biểu của các nhà trường trực thuộc doanh nghiệp. Cùng với đó, tăng cường bồi dưỡng, tạo nguồn đoàn viên công đoàn ưu tú; đổi mới hình thức sinh hoạt chi bộ, tổ chức các chuyến về nguồn địa chỉ đỏ. Quá trình đó, Thường trực và các ban của Đảng ủy Khối nhiệt tình hướng dẫn theo kiểu "cầm tay chỉ việc" cho đội ngũ chi ủy viên các doanh nghiệp trong khâu tạo nguồn, hoàn thiện hồ sơ phát triển đảng viên mới.

Để việc phát triển tổ chức đảng trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đạt mục tiêu đặt ra hằng năm, đáp ứng đòi hỏi thực tiễn, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu cấp ủy trực thuộc chỉ đạo đẩy mạnh kết nạp những công nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu qua các phong trào thi đua lao động sản xuất; cán bộ Công đoàn; đoàn viên thanh niên ưu tú; cán bộ chủ chốt và chủ doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn vào Đảng. Sớm quan tâm xem xét, kết nạp học sinh, sinh viên các trường dạy nghề để sẵn sàng bổ sung đảng viên trẻ cho các chi bộ sẵn có tại doanh nghiệp hoặc gây dựng nền móng thành lập tổ chức cơ sở đảng sau này.

Đồng chí Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo 07 Tỉnh ủy Đồng Nai về công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước khẳng định: Thực tế tất cả các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước từ khi có tổ chức đảng đã giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn, ít xảy ra đình công, lãn công, gây rối trật tự. Trường hợp người lao động có thắc mắc, kiến nghị cũng được các cấp chính quyền giải quyết, chăm lo kịp thời hơn. Doanh nghiệp có tổ chức đảng đem lại thuận lợi cho hai phía, đó là mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp và sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền cũng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cái khó lớn nhất hiện nay của Đồng Nai là các chủ doanh nghiệp FDI là người nước ngoài, theo quy định không được kết nạp Đảng và rất nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân chưa phải là đảng viên. Vấn đề đặt ra làm thế nào mà người chủ không phải đảng viên nhưng trong doanh nghiệp vẫn có chi bộ hoạt động mạnh? Trả lời câu hỏi này, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đổi mới cách tiếp cận giới chủ doanh nghiệp. Mấu chốt nhất vẫn là kiên trì vận động, thuyết phục, làm cho giới chủ thấy được lợi ích thiết thực doanh nghiệp thu về được khi có tổ chức đảng xuất hiện.

"Việc có chi bộ thì sẽ phát huy tinh thần đảng viên và mối quan hệ với tổ chức công đoàn, cơ quan chính quyền thuận lợi hơn, vì đảng viên là cầu nối, truyền bá tư tưởng, thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng giao, cho nên họ có mối quan hệ với chính quyền, cơ quan các cấp, giúp chủ doanh nghiệp hiểu biết, chấp hành pháp luật tốt hơn, cũng như kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Do vậy, cần tuyên truyền, giáo dục để giới chủ hiểu rằng, thành lập tổ chức đảng trong doanh nghiệp là tốt hơn những nơi không có", đồng chí Quản Minh Cường trao đổi.