Động đất mạnh tại Mexico, người dân hoảng loạn chạy ra đường

Ngày 7/12, Cơ quan Địa chấn Quốc gia Mexico (SSN) cho biết, một trận động đất có độ lớn 5,8 đã làm rung chuyển khu vực thành phố Chiautla de Tapia thuộc bang Puebla, cách thủ đô Mexico City 190km về phía nam vào lúc 14 giờ 3 phút (giờ địa phương).
0:00 / 0:00
0:00
Người dân tại thành phố Mexico City chạy ra đường để tránh động đất. (Nguồn: Mạng xã hội X)
Người dân tại thành phố Mexico City chạy ra đường để tránh động đất. (Nguồn: Mạng xã hội X)

Theo SSN, trận động đất có tâm chấn sâu 10km đã kích hoạt hệ thống báo động động đất tại thủ đô Mexico City, khiến người dân đổ ra đường tránh nạn. Hiện chưa có thông tin thiệt hại.

Mexico nằm trong khu vực núi lửa và địa chấn hoạt động mạnh nhất thế giới, được gọi là Vành đai Lửa, nơi mảng Thái Bình Dương gặp các mảng kiến tạo xung quanh.

Ngày 19/9/1985, trận động đất mạnh 8,1 ở Mexico City khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và phá hủy hàng trăm tòa nhà. Ngày 19/9/2017, động đất 7,1 khiến khoảng 370 người thiệt mạng, chủ yếu ở thủ đô.

Mexico City nằm trong lưu vực tự nhiên chứa đầy trầm tích của một hồ nước trước đây, khiến nơi này đặc biệt dễ bị động đất.

Thủ đô, cùng các khu vực đô thị xung quanh, là nơi sinh sống của hơn 20 triệu người, có hệ thống cảnh báo sớm nhằm bảo đảm cư dân đủ thời gian di tản khỏi các tòa nhà.