Động đất 8,2 độ, Mỹ ban bố cảnh báo sóng thần

NDO -

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), cuối ngày 29/7 (giờ địa phương), một trận động đất mạnh 8,2 độ đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Alaska khiến giới chức Mỹ phải ban bố cảnh báo sóng thần.

Biển cảnh báo sóng thần tại đường ven biển ở California, Mỹ, tháng 1/2018. (Ảnh: Reuters)
Biển cảnh báo sóng thần tại đường ven biển ở California, Mỹ, tháng 1/2018. (Ảnh: Reuters)

Hiện, chưa có báo cáo về thiệt hại về người và tài sản. 

USGS cho biết, trận động đất xảy ra lúc 22 giờ 15 phút (giờ địa phương), ở độ sâu 35 km. 

Tâm chấn cách thị trấn Perryville, bang Alaska, khoảng 91 km về phía đông - đông nam. Sau khi xảy ra động đất, 7 dư chấn xuất hiện, trong đó có 2 dư chấn có cường độ hơn 6,0.

Tại Alaska, Trung tâm Cảnh báo sóng thần quốc gia (NTWC) ban bố cảnh báo ở các khu vực phía nam, bán đảo Alaska và khu vực ven biển Thái Bình Dương từ Hinchinbrook tới Unimak. NTWC cũng yêu cầu bang Hawaii "theo dõi sóng thần". 

NTWC thông báo, cơ quan này đang đánh giá mức độ nguy hiểm của sóng thần đối với các khu vực khác ven biển Thái Bình Dương của Mỹ và Canada. 

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu nguy cơ sóng thần đe dọa bang Hawaii và vùng lãnh thổ Guam của Mỹ.

Trong khi đó, đài NHK của Nhật Bản đưa tin, Cơ quan Thời tiết của nước này đang nghiên cứu khả năng sóng thần tấn công Nhật Bản. Còn giới chức New Zealand đang đánh giá có mối nguy hiểm nào đối với khu vực ven biển không.