Tiếng hát Việt trên sân khấu Nga

Thứ Ba, 25-08-2020, 22:31
Tiết mục biểu diễn “Sen” của nghệ sĩ Hoàng Hồng Ngọc nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả tại Liên hoan văn hóa các dân tộc “Tình bạn không biên giới”. Ảnh: TRỌNG HẢI/Báo QĐND

Khác với các đội tuyển khác góp phần khẳng định bản lĩnh, trí tuệ Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam bằng những màn tranh tài đầy kịch tính trên thao trường, đoàn Văn hóa nghệ thuật (VHNT) lại trang bị những “món nghề” riêng để quảng bá hình ảnh đất nước, con người, bộ đội Cụ Hồ Việt Nam tại một sự kiện quốc tế như Army Games 2020.

Ngày 25-8, tại Trung tâm văn hóa quân đội Nga ở thủ đô Moscow đã diễn ra cuộc thi biểu diễn nghệ thuật tại Liên hoan văn hóa các dân tộc “Tình bạn không biên giới” trong khuôn khổ Army Games 2020.

Tham gia Liên hoan văn hóa các dân tộc “Tình bạn không biên giới” có 10 đoàn nghệ thuật đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ: Abkhazia, Azerbaijan, Armenia, Belarus, Việt Nam, Myanmar, Kazakhstan, Serbia, Uzbekistan, Nam Sudan.

Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh, Trưởng đoàn Văn hóa nghệ thuật Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tham gia Liên hoan cho biết, tại nội dung này có ba nghệ sĩ của đoàn QĐND Việt Nam tham gia thi bảy tiết mục.

“Rất ít đoàn tham gia cả ba thể loại hát, nhạc, múa. Họ chủ yếu thi hát. Việt Nam là nước tham gia nhiều thể loại và nhiều tiết mục nhất”, Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh thông tin.

Các tiết mục như “Sen”, “Thương anh chiến sĩ quân hàm xanh” của nghệ sĩ Hoàng Hồng Ngọc, tổ khúc “Hai đất nước, một trái tim” gồm bài hát “Tổ quốc” bằng tiếng Nga và “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam” do nghệ sĩ Trịnh Phương biểu diễn, hay tiết mục “Đàn sếu” của nghệ sĩ Đỗ Thị Phương Mai đều nhận được những tràng vỗ tay nồng nhiệt của khán giả tại Liên hoan.

“Chọn thể hiện ca khúc “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam” ở một sự kiện quốc tế như Army Games chính là một cách để tôi thể hiện sự tri ân với đất nước nơi mình sinh ra”, ca sĩ Trịnh Phương nhấn mạnh.

Còn nghệ sĩ Hoàng Hồng Ngọc chia sẻ: “Lần đầu tiên “đem chuông đi đánh xứ người”, tôi hy vọng mình đóng góp thêm “màu sắc” cho đội tuyển VHNT nói riêng và đoàn QĐND Việt Nam nói chung, đồng thời mong muốn bạn bè quốc tế có cơ hội hiểu thêm về con người, đất nước chúng ta”.

Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh cũng thông tin cho biết, kết quả cuộc thi sẽ được ban tổ chức công bố tại lễ bế mạc Army Games 2020, diễn ra ngày 5-9 tới.

DŨNG TRỊNH