Món ăn Việt - đặc sản tại Army Games 2020

Thứ Tư, 26-08-2020, 22:54
Các "anh nuôi" của Đội tuyển Bếp dã chiến phục vụ du khách các món ăn truyền thống của Việt Nam tại Army Games 2020. Ảnh: VĂN PHẠM

Chả giò rế, phồng tôm chiên, thịt lợn quay giòn bì…những món ăn bình dân thường ngày ở Việt Nam bỗng chốc trở thành đặc sản tại Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020. 

Trong những ngày diễn ra Army Games 2020, tại thao trường Alabino - nơi diễn ra cuộc thi Bếp dã chiến, du khách thường tập trung trước khu vực của các đội tuyển để tham quan gian trưng bày sản phẩm và thưởng thức những món ăn truyền thống của mỗi nước.

Kể từ lần đầu tiên Đội tuyển Bếp dã chiến Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tham gia Army Games 2018, khách tham quan thường tìm đến gian trưng bày sản phẩm của đội để được thưởng thức hương vị đậm đà của những món ăn Việt.

Năm nào cũng vậy, gian hàng trưng bày sản phẩm của đội tuyển Bếp dã chiến QĐND Việt Nam luôn thu hút lượng khách tới thăm khá đông. Khách tham quan không chỉ “mục sở thị” các "anh nuôi" QĐND Việt Nam “tay dao, tay thớt” chế biến món ăn, mà còn được thưởng thức nhiều đặc sản mang đậm hương vị Việt.

Hằng ngày, gian trưng bày của Đội tuyển Bếp dã chiến QĐND Việt Nam luôn tấp nập khách tham quan ra vào. Ngoài ban tổ chức cuộc thi, gian trưng bày còn đón “thực khách” đến từ các nước bạn cùng tham gia cuộc thi Bếp dã chiến, lực lượng phục vụ tại thao trường Alabino hay du khách Nga.

Đặc biệt, ngày khai mạc Army Games 2020, rất đông người Việt Nam sinh sống và làm việc ở Nga đến tham quan gian trưng bày của đội tuyển. Gian bếp của Đội tuyển Bếp dã chiến QĐND Việt Nam cũng là tâm điểm của các cơ quan truyền thông nước ngoài.

Đại tá Phạm Văn Khao, người hai lần được giao trọng trách “cầm quân” Đội tuyển Bếp dã chiến ở hai kỳ Army Games 2019 và 2020 chia sẻ, năm 2018 là lần đầu tiên đội tuyển được cử tham gia cuộc thi “Bếp dã chiến” nên có nhiều bỡ ngỡ, anh em chưa hiểu hết thể lệ cuộc thi nên chuẩn bị thực phẩm còn đơn điệu. Khi đó, các anh nuôi chỉ làm 100 cái nem và phở Hà Nội để trưng bày chứ chưa biết có đông khách tham quan muốn thưởng thức món ăn Việt Nam.

Rút kinh nghiệm từ lần đầu tiên tham gia, năm 2019, hơn 350 chiếc nem, hàng trăm suất bún chả Hà Nội, thịt bò sốt vang, cà-phê trứng, nước chè búp Thái Nguyên, bánh đậu xanh Hải Dương… được mang ra “đãi khách” tại Army Games 2019 và được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Army Games năm nay, đội tuyển thay đổi “chiến thuật” khi “đãi khách” bằng món chả giò rế và bánh rợm, và hai món ăn này đã được ban tổ chức lựa chọn là “đặc sản” để tiếp khách đoàn cấp cao Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

“Những tình cảm mà khách tham quan dành cho Đội tuyển Bếp dã chiến QĐND Việt Nam khiến chúng tôi rất vui xen lẫn tự hào. Đó là động lực để chúng tôi chuẩn bị nhiều món ngon hơn nữa cho lễ bế mạc Army Games 2020”, Đại tá Phạm Văn Khao bày tỏ.  

DŨNG TRỊNH