Khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp 2022

Thứ Sáu, 20-05-2022, 07:37
Nghi thức khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp.

Tối 19/5, tại thành phố Cao Lãnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I - năm 2022, với chủ đề “Sen ngày mới”.

Tại đêm khai mạc đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc với không gian sống động, ấn tượng, mang đậm phong vị miền Đất sen hồng Đồng Tháp. Các tiết mục với những ca từ bình dị, chân thành, tươi vui đã tạo nên một không gian ấm áp mà gần gũi như tình quê, tình người Đồng Tháp.

Sen ngày mới -0
 Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu khai mạc lễ hội.

Phát biểu tại đêm khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, sen và đời sống của người dân Đồng Tháp đang bước vào vận hội mới, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của  đất nước. Sen không chỉ là biểu tượng đẹp đẽ của miền đất này, mà nó còn là nội lực, là tiềm năng và cơ hội để thắp sáng rực rỡ cho tương lai của mảnh đất và con người nơi đây.

Lễ hội sen được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, nhằm tôn vinh hoa sen - loài hoa mang biểu tượng văn hóa, cốt cách của con người Việt Nam, đồng thời, phát huy các giá trị kinh tế-văn hóa của sen gắn với phát triển du lịch, tạo dựng hình ảnh Đồng Tháp mới mẻ, thân thiện trong mắt du khách và bạn bè trong nước lẫn quốc tế.

Ngày nay, đến Đồng Tháp, ta có thể thấy sen hiện diện ở mọi nơi. Sen không chỉ có mặt ở đầm lầy, ở những cánh đồng hoang sơ mà sen còn theo chân người lên phố, vào trụ sở cơ quan, tô điểm cho từng con đường, góc phố, những mảnh vườn, làm đẹp cho quê hương, xứ sở. 

“Sen còn tượng trưng cho phẩm chất con người Đồng Tháp luôn nỗ lực vươn lên từ gian khó. Từ một địa phương thuần nông, “khuất nẻo”, Đồng Tháp đã trở thành điểm sáng của cả nước về cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng chính quyền thân thiện, đồng hành, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái và thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, tạo ấn tượng trong lòng du khách về một vùng đất thuần khiết, với những con người nghĩa tình, năng động và sáng tạo. Tất cả đã góp phần định vị rõ nét hình ảnh quê hương Đất sen hồng”, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa khẳng định.

Tại lễ hội này, ngoài những hoạt động phong phú, hấp dẫn như không gian trưng bày các sản phẩm OCOP, các sản phẩm chế biến đa dạng về sen cũng được giới thiệu tới công chúng. Ngoài ra, 200 món ăn chế biến từ sen cũng được xác lập kỷ lục.

Với chủ đề “Sen ngày mới”, Lễ hội Sen Đồng Tháp được kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mà còn là cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế về sen, đưa sản phẩm sen Đồng Tháp vươn lên tầm cao mới. 

Sen ngày mới -0
 Một tiết mục văn nghệ trong đêm khai mạc.

Lễ hội Sen Đồng Tháp diễn ra từ ngày 19 đến 21/5 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch ấn tượng, như: chương trình nghệ thuật, hội thảo "Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp"; trình diễn áo dài, áo bà ba; hoạt động giao lưu, tôn vinh những người trồng sen giỏi và những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ sen; khu triển lãm sản phẩm OCOP - trải nghiệm sen đa sắc và chương trình giao lưu Đờn ca tài tử - Hò Đồng Tháp; xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen; tổ chức không gian trưng bày tác phẩm văn hóa, nghệ thuật, thư pháp từ sen, diễu hành xe hoa sen; trang trí các tiểu cảnh hồ sen...

Tin, ảnh: HỮU NGHĨA