VTC tự ý phát sóng đêm chung kết Hoa hậu thế giới

Thứ Hai, 02-10-2006, 08:35

Theo đại diện Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ Truyền hình TVAD, (Đài Truyền hình Việt Nam - đơn vị ký hợp đồng bản quyền độc quyền phát sóng chương trình - phía TVAD đã có ý kiến trực tiếp đối với đối tác mua bản quyền là công ty TV Plus, về sự việc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đã tự ý thu sóng chương trình Hoa hậu Thế giới 2006 từ kênh Star World và phát sóng chương trình này trên kênh VTC1 vào trưa hôm qua, 1-10.

Chương trình chung kết Hoa hậu Thế giới 2006 - Miss World 2006 được tổ chức tại Warszawa, thủ đô Ba Lan, là chương trình được phát sóng trên gần 100 quốc gia để phục vụ khán giả truyền hình trên toàn thế giới. Zeal Television (Anh) là hãng độc quyền cung cấp bản quyền phát sóng chương trình Miss World trên phạm vi toàn cầu.

Tại Việt Nam, Công ty TVplus là đối tác nhiều năm của Zeal TV và là đơn vị duy nhất cung cấp bản quyền phát sóng chương trình này tại Việt Nam. TVplus đã làm việc với Đài truyền hình Việt Nam và Trung tâm Quảng cáo thuộc đài truyền hình Việt Nam (TVAd) để có kế hoạch phát sóng toàn bộ các chương trình đồng hành và đêm chung kết hoa hậu Thế giới 2006 trên kênh VTV3 để phục vụ khán giả xem truyền hình.

Do chênh lệch múi giờ Đêm chung kết Hoa hậu Thế giới diễn ra vào lúc 18 GMT ngày 30-9 (tương đương với 1 giờ sáng ngày 1-10 giờ Việt Nam), nên Đài THVN đã có kế hoạch phát sóng chương trình vào lúc 20 giờ cùng ngày để phục vụ khán giả truyền hình cả nước. Kế hoạch phát sóng và bản quyền chương trình đã được thông tin trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng.

Sáng ngày 1-10 nhận được thông tin VTC sẽ phát sóng Chương trình Đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới, đại diện của Công ty TV Plus đã liên hệ với VTC về vấn đề bản quyền phát sóng chương trình và đề nghị VTC có biện pháp xử lý gấp vấn đề này.

Đến 12 giờ ngày 1-10, Đài truyền hình Kỹ thuật số đã thu tín hiệu từ kênh Star World và phát sóng chương trình Đêm chung kết Hoa hậu Thế giới 2006 trên kênh VTC1.

Bà Vũ Đặng Yến Hằng, Giám đốc bản quyền Công ty TVplus bức xúc: "Việc VTC cố ý phát sóng chương trình trên đã làm cho công ty chúng tôi vi phạm hợp đồng với đối tác mà chúng tôi đã cung cấp bản quyền là Đài THVN, đồng thời các nhà tài trợ và các nhà quảng cáo đã đầu tư gần 1 tỷ đồng quảng cáo trong chương trình này cũng sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng...".

Đại diện VTV cho biết, việc làm của VTC đã làm VTV bị mất uy tín rất lớn với các nhà tài trợ và quảng cáo. Hiện tại, các nhà tài trợ và quảng cáo vẫn chưa quyết định sẽ phạt VTV bao nhiêu. VTV vẫn muốn ngồi lại với VTC để làm rõ chuyện này; tuy nhiên phía VTC vẫn "chưa có ý định ngồi lại" và dường như đang muốn "phủi tay".