Đồng bào nơi phương xa luôn hướng về Tổ quốc

LTS-Kiều bào từ nhiều nơi trên thế giới trở về quê hương, hòa chung không khí đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Xúc động được đón Tết cổ truyền của dân tộc nơi quê cha, đất Tổ, bà con bày tỏ lòng tự hào trước sự phát triển mạnh mẽ của đất nước; đồng thời chia sẻ niềm mong mỏi được góp sức xây dựng quê hương. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tâm tư, nguyện vọng của kiều bào nhân dịp Tết đến, Xuân về.

Biểu diễn hòa nhạc tại Chương trình Xuân quê hương 2022.
Biểu diễn hòa nhạc tại Chương trình Xuân quê hương 2022.

Ông Trần Minh Tiến, Cố vấn Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, Thái Lan

Góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

d02db1-1643840461799.jpg

Cộng đồng kiều bào tại Thái Lan là một cộng đồng đoàn kết, luôn duy trì nếp sống thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Cuộc sống của kiều bào tại Thái Lan ngày càng tốt lên, đóng vai trò quan trọng với xã hội sở tại. Thời gian qua, bà con ở Thái Lan cũng hướng về Tổ quốc bằng những hành động cụ thể, như quyên góp ủng hộ đồng bào tại miền trung bị lũ lụt, hỗ trợ ứng phó dịch Covid-19 ở trong nước.

Các thế hệ con em kiều bào sinh ra ở nước ngoài, mang trong mình hai nền văn hóa của Việt Nam và nước sở tại. Để các cháu lớn lên vẫn hiểu biết, tự hào về nguồn cội là người con của đất Việt, cộng đồng kiều bào Việt Nam tại Thái Lan luôn nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Trong dịp Xuân về, các gia đình kiều bào ở Thái Lan vẫn duy trì các phong tục đón Tết cổ truyền như gói bánh chưng, đi chùa, làm lễ tại đền thờ Trần Hưng Đạo. Hằng năm, bà con tại tỉnh Udon Thani đều mở con đường ẩm thực Việt, với nhiều quầy hàng bày các món ăn ngày Tết. Cộng đồng tại Thái Lan cũng thường xuyên tổ chức các lớp dạy tiếng Việt cho con em kiều bào. Qua đó, giúp các thế hệ kiều bào hiểu hơn về đất nước, văn hóa của dân tộc. Chúng tôi mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm kiều bào bằng những hoạt động thiết thực, tạo điều kiện cho công tác đào tạo đội ngũ giáo viên dạy tiếng Việt tại nước ngoài, cũng như hướng dẫn các phương pháp dạy tiếng Việt hiệu quả, phù hợp.

Bà Nguyễn Việt Triều, Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp người Việt tại châu Âu, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan

Tự hào dòng máu con Lạc, cháu Hồng

d02db2-1643840462331.jpg

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan là một cộng đồng nhỏ, nhưng rất đoàn kết, có tinh thần chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau. Trong hai năm vừa qua, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã thành lập các ban, quỹ nhằm tư vấn, hỗ trợ người Việt Nam ở sở tại phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, cộng đồng cũng thành lập một nhóm nấu cơm, ủng hộ suất ăn hằng ngày cho nhiều bệnh viện và lực lượng chống dịch tại Ba Lan. Qua đó, cùng với những đóng góp cho kinh tế-xã hội sở tại, hình ảnh của con người Việt Nam càng được người dân Ba Lan trân trọng.

Kiều bào tại Ba Lan luôn hết lòng hướng về quê hương, thông qua việc quyên góp ủng hộ các tỉnh miền trung chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ. Cộng đồng tại Ba Lan cũng quyên góp khẩu trang, nước khử khuẩn và đóng góp vào Quỹ vắc-xin phòng dịch Covid-19, hỗ trợ Việt Nam chống dịch. Cộng đồng tại Ba Lan mong muốn Việt Nam sớm kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh, để người dân bình an, sinh sống, đất nước tiếp tục phát triển và kinh tế được phục hồi. Dù đi đâu, ở đâu, đã là con Lạc, cháu Hồng, người Việt Nam tại nước ngoài luôn hướng về quê hương, luôn tự hào về đất nước, quê hương mình. Mong Việt Nam ngày càng phát triển để mỗi khi trở về bà con được vui mừng chứng kiến những sự đổi thay và mong muốn gắn bó, cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương.

Ông Nguyễn Đồng Hải, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Slovakia

Quê hương luôn ở trong tim kiều bào

d02db3-1643840461846.jpg

Sau 34 năm làm việc, sinh sống tại nước ngoài, đây là lần đầu tôi được tham dự Chương trình Xuân Quê hương. Chương trình có nhiều hoạt động phong phú, được tổ chức chu đáo, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào.

Quê hương Việt Nam yêu dấu luôn ở trong tim cộng đồng người Việt Nam ở Slovakia. Khi đất nước gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, kiều bào tại Slovakia luôn hướng về quê nhà bằng các hoạt động thiết thực, mà gần đây nhất có thể kể đến các đợt ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng dịch Covid-19. Dù cũng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, cộng đồng người Việt Nam ở Slovakia vẫn đồng lòng chia sẻ, mong đóng góp một phần công sức nhỏ bé giúp đất nước sớm vượt qua thách thức. Mỗi sự đóng góp đều chứa đựng tình cảm thiêng liêng của những người con xa quê đối với quê hương Việt Nam.

Tình yêu quê hương cũng là động lực để chúng tôi nỗ lực duy trì và tăng cường sự gắn kết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ, với quê hương. Kiều bào tại Slovakia rất chú trọng duy trì và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam. Phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng, nhất là cho con em thế hệ kiều bào thứ hai, thứ ba phát triển mạnh. Thế hệ trẻ người Việt Nam ở Slovakia không những ngày càng gặt hái nhiều thành công tại nước sở tại, mà cũng rất gắn kết với quê hương đất nước.

Ông Nguyễn Huy Thắng, kiều bào Đức

Tin tưởng đất nước tiếp tục phát triển vững mạnh

d02db4-1643840461893.jpg

Kiều bào tại Đức là một cộng đồng đoàn kết và luôn giúp đỡ nhau xây dựng cuộc sống ở sở tại. Cộng đồng tại Đức cũng luôn hướng về quê hương, nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Vào dịp năm mới, bà con tại Đức duy trì các phong tục như gói bánh chưng, thắp hương ông bà, tổ tiên chiều 30 Tết. Kiều bào tại Đức cũng tổ chức các chương trình giao lưu ngày Tết để không chỉ thế hệ thứ nhất, thứ hai mà cả các thế hệ tiếp theo hiểu và giữ gìn được văn hóa cổ truyền của dân tộc. Trong thời điểm người dân trong nước gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, kiều bào tại Đức hết lòng tương trợ. Kiều bào tại Đức đã tích cực quyên góp ủng hộ miền trung, đóng góp vào Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

Tôi về Việt Nam lần này với tâm thế là sau hai năm không được về quê hương. Bởi vậy, tôi rất phấn khởi, xúc động vì được về nước, được chứng kiến đất nước phát triển và cảm nhận không khí nô nức đón mùa xuân mới. Tôi được tham dự Chương trình Xuân Quê hương do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức. Chương trình đã tạo cơ hội cho kiều bào gặp mặt, đón nhận tình cảm dạt dào của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tôi tin rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Việt Nam sẽ vượt qua dịch Covid-19, phục hồi kinh tế hậu đại dịch và tiếp tục vươn lên, phát triển vững mạnh.