Đơn vị nào tại Hà Nội phụ trách vận chuyển F0 đến khu điều trị?

NDO -

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, theo quy định của thành phố, việc vận chuyển F0 từ nhà đến các cơ sở thu dung điều trị tầng 1 (với các bệnh nhân nhẹ), vận chuyển bệnh nhân từ các cơ sở thu dung tầng 1 lên các tầng 2 và tầng 3 là do chính quyền địa phương phụ trách.

Vận chuyển bệnh nhân vào khu điều trị. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Vận chuyển bệnh nhân vào khu điều trị. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Câu hỏi: Trách nhiệm đưa F0 thuộc diện phải đi điều trị tại Hà Nội là của đơn vị nào? Trung tâm Cấp cứu 115 hay chính quyền địa phương?

Trả lời: 

Tính đến sáng ngày 17/12, toàn thành phố đang điều trị cho 10.828 trường hợp F0, trong đó: có 82 trường hợp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; 175 trường hợp tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; 2.014 F0 tại các bệnh viện trực thuộc thành phố Hà Nội; 3.230 F0 tại cơ sở thu dung điều trị thành phố; 3.462 F0 tại trạm y tế lưu động; 1.865 F0 điều trị tại nhà.

Trước việc người dân phản ánh về sự chậm trễ trong vận chuyển F0 thời gian gần đây, ông Vũ Cao Cương cho biết, theo quy định của thành phố hiện nay việc vận chuyển F0 từ nhà đến các cơ sở thu dung điều trị tầng 1 (với các bệnh nhân nhẹ), vận chuyển bệnh nhân từ các cơ sở thu dung tầng 1 lên các tầng 2 và tầng 3 là do chính quyền địa phương phụ trách.

Theo đó, Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 và các đơn vị khác trong ngành y tế của thành phố sẽ đáp ứng vận chuyển những bệnh nhân nặng trong trường hợp quận, huyện, thị xã quá tải.

Về điều trị F0 tại nhà, thành phố hiện đã cung cấp 3 gói thuốc bao gồm: Gói thuốc A (gồm có thuốc hạ sốt Paracetamol, thuốc bổ sung vitamin), các túi thuốc này, kèm theo hướng dẫn sử dụng được phát ngay cho người bệnh khi đủ điều kiện điều trị tại nhà và do trạm y tế cấp phát.

Túi thuốc B: gồm có thuốc chống viêm Corticoid, thuốc chống đông chỉ được sử dụng trong các tình huống đặc biệt và phải được bác sĩ đánh giá và kê đơn cho bệnh nhân, sử dụng liều duy nhất trước khi chuyển người bệnh (sử dụng trong trường hợp người bệnh có dấu hiệu chuyển nặng).

Túi thuốc C gồm các thuốc kháng virus: Molnupiravir, Favipiravir, đây là các thuốc chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, phân bổ theo chương trình của Bộ Y tế, sử dụng có kiểm soát. Do đó để được sử dụng, người nhiễm Covid-19 phải được khám sàng lọc, đánh giá và có cam kết đồng ý tham gia chương trình, khi sử dụng thuốc kháng virus phải tuân thủ và chịu sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế.

Việc cấp thuốc cho các trường hợp mắc và được theo dõi quản lý tại nhà là do trạm y tế xã phường thị trấn hoặc có thể do tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà (do chính quyền địa phương thành lập) cấp phát.

Hiện nay, các thuốc trên không phải trả phí nhưng việc cấp phát thuốc phải đúng theo quy định như trên và người bệnh có thể liên hệ với trạm y tế để được hướng dẫn cụ thể.

Điều kiện F0 được cách ly, điều trị tại nhà

Về đối tượng áp dụng:

Là người nhiễm Covid-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô-xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 97% khi thở khí trời; không có thở bất thường như: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

Tuổi: Trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn ≤ 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường; Không đang mang thai.

Gia đình người bệnh đáp ứng các điều kiện: về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà như phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay, có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân…, phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch và phải được giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo dịch bệnh.

Về thẩm quyền quyết định cách ly tại nhà

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp xã, phường, thị trấn ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế, quản lý, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người nhiễm Covid-19 sau khi đã kiểm tra, xác nhận bảo đảm đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan