Góc nhìn thể thao

Đội tuyển Việt Nam chưa có nhân tố mới

Đợt tập huấn duy nhất trong năm của đội tuyển bóng đá Việt Nam đã kết thúc sau hai trận thi đấu giao hữu. Sau gần một tháng tập luyện, thử thách các vị trí, mục tiêu xây dựng đội hình của đội tuyển Việt Nam mới chỉ là sự lắp ghép bước đầu, chưa hoạt động nhuần nhuyễn, về mặt nhân sự cũng chưa có nhân tố mới nào thật sự nổi bật.

Ở cả hai trận đấu giao hữu vừa qua với đội tuyển U22 Việt Nam, huấn luyện viên Pắc Hang-xo bố trí đội hình đội tuyển Việt Nam theo chiến thuật 3-5-2 ở giữa sân. Thay vì những đợt tiến công ở hai biên như trước đây, đội tuyển Việt Nam tập trung những đợt tiến công trực diện ở trung lộ. Trong trận đấu lượt đi ở sân Cẩm Phả, tuy đội tuyển Việt Nam vượt qua đội tuyển U22 Việt Nam với tỷ số 3-2 nhưng không chiếm được lợi thế rõ ràng. Cũng vẫn đội hình ấy, khi sử dụng những cầu thủ tốt nhất với hàng tiền vệ gồm Quang Hải ở phía trên, Hùng Dũng, Tuấn Anh phía dưới đây đều là những cầu thủ kỳ cựu mang lại thành công cho đội tuyển Việt Nam thời gian qua, đã thể hiện sự áp đảo rõ ràng và giành thắng lợi 2-1 ở hiệp đấu đầu tiên trong trận lượt về. Tuy nhiên, trong hiệp hai, việc thay đổi quá nhiều vị trí trên sân đã khiến sự gắn kết kém hẳn. Cao Văn Triền thi đấu khá tốt ở vị trí tiền vệ trụ, nhưng khi không có sự hỗ trợ tốt của các tiền vệ phía trên đã để đội tuyển U22 gỡ hòa. Trong trận thi đấu giao hữu lượt về, sự thiếu quyết liệt của các tuyển thủ quốc gia ở hiệp hai đã tạo cơ hội cho U22 gỡ hòa.

Sau hai trận đấu vừa qua, đội hình 3-5-2 tuy chưa nhuần nhuyễn, song cái được lớn nhất của đội tuyển Việt Nam là đã bắt đầu vận hành tiến công và phòng ngự theo sơ đồ mới. Việc mắc lỗi khi mới vận hành sơ đồ này là không thể tránh khỏi, nhất là phải lắp ghép nhiều vị trí mới. Trong trận đấu sắp tới của đội tuyển quốc gia, những cầu thủ như Văn Thanh, Trọng Hoàng, Tấn Tài, Văn Kiên hay Văn Hậu hoặc Xuân Mạnh, Hồng Duy vốn đã chơi tốt hai biên nay có thêm “miếng” đánh trung lộ sẽ càng thêm sắc sảo. Khi có cả thủ môn Văn Lâm, các hậu vệ như Đình Trọng, Duy Mạnh, Ngọc Hải đội tuyển Việt Nam càng thêm chắc chắn. Điểm đáng lo ngại lớn nhất của đội tuyển Việt Nam vẫn là hàng tiền đạo. Sau trận đấu lượt về, HLV Pắc Hang-xo thêm một lần khẳng định không thể tìm ra tiền đạo tốt hơn Công Phượng, Đức Chinh và Tiến Linh. Mặc dù có sự bổ sung cầu thủ hay nhất V.League 1 Văn Quyết trên hàng công, đội tuyển Việt Nam vẫn chưa có hàng tiền đạo như mong đợi. Kết quả này xuất phát từ thực tế hầu hết các đội bóng đang thi đấu ở V.League 1 ưu tiên sử dụng tiền đạo nước ngoài. Các tiền đạo nội không được trọng dụng, cho nên ít cơ hội cọ xát quyết liệt, các tiền đạo trẻ càng khó vươn lên đỉnh cao.

Để có các tiền đạo tốt hơn, trước mắt cần sự vào cuộc quyết liệt của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam bằng sự hỗ trợ cụ thể, chính sách khuyến khích, thậm chí chế tài ràng buộc để các câu lạc bộ sử dụng nhiều hơn những tiền đạo trong nước nhằm phát huy và tạo thêm cơ hội cho họ khẳng định và nâng cao chuyên môn.