Doanh nghiệp du lịch Thái Lan đề xuất dỡ bỏ hạn chế phòng dịch đối với du khách nhập cảnh

NDO -

Nhiều doanh nghiệp du lịch ở các khu vực đông nam Thái Lan cũng như Hiệp hội Khách sạn Thái vừa kêu gọi chính phủ nước này mở cửa hoàn toàn đất nước đối với khách du lịch quốc tế bằng cách dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp phòng dịch Covid-19 từ tháng tới.

Nhóm du khách quốc tế đầu tiên tới Thái Lan sau khi nước này mở cửa du lịch tháng 11/2021. (Ảnh: Reuters)
Nhóm du khách quốc tế đầu tiên tới Thái Lan sau khi nước này mở cửa du lịch tháng 11/2021. (Ảnh: Reuters)

Trong một bức thư ngỏ gửi Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và các quan chức khác, hơn 20 hiệp hội doanh nghiệp Thái Lan cho rằng, Chính phủ Thái Lan cần tuyên bố dịch Covid-19 là một dịch bệnh thông thường và dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế đối với du khách quốc tế, bao gồm việc đăng ký Thailand Pass cũng như các yêu cầu xét nghiệm sau khi nhập cảnh.

Bức thư nêu ra một số quốc gia, thí dụ như Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Anh đã tuyên bố sự lây lan của Covid-19 chỉ là một dịch bệnh thông thường và hủy bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế phòng ngừa dịch. Còn trong khu vực Đông Nam Á, Chính phủ Philippines ngày 10/2 đã hủy bỏ việc bắt buộc xét nghiệm Covid-19 sau khi nhập cảnh đối với các du khách quốc tế.

Các doanh nghiệp du lịch cho rằng “Thái Lan cần nới lỏng hơn nữa các hạn chế ngừa dịch Covid-19 đối với du khách hiện nay, nếu không có thể mất cơ hội cạnh tranh với quốc gia khác”, thí dụ như Việt Nam hay Nhật Bản. Hơn thế nữa, các doanh nghiệp cho rằng, tháng 4 tới là khoảng thời gian quan trọng đối với ngành du lịch Thái Lan bởi các du khách phương Tây thích tới du lịch tại quốc gia này trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn. Đồng thời, Tết cổ truyền Songkran của Thái Lan cũng là một sự kiện có sức thu hút mạnh mẽ đối với du khách quốc tế.

Bức thư ngỏ của các doanh nghiệp du lịch kêu gọi Chính phủ Thái Lan hủy bỏ chính sách yêu cầu du khách phải tiến hành hai lần xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày đầu tiên và ngày thứ năm sau khi nhập cảnh.

Theo các hiệp hội du lịch, số ca nhiễm Covid-19 được phát hiện trong lần xét nghiệm thứ hai của du khách thấp hơn nhiều so với số ca nhiễm ghi nhận trong cộng đồng. Dẫn số liệu về số ca nhiễm Covid-19 ở Phuket từ ngày 1/2 đến đầu tuần qua, các hiệp hội này cho rằng, tỷ lệ dương tính với Covid-19 của các du khách trong lần xét nghiệm đầu tiên chỉ chiếm 2,17% trong khi tỷ lệ lây nhiễm trong lần xét nghiệm thứ hai là 3,56%.

Bởi vậy, các doanh nghiệp du lịch cho rằng, những du khách dương tính với Covid-19 rõ ràng không gây ra gánh nặng đối với hệ thống y tế Thái Lan bởi tỷ lệ lây nhiễm của du khách chỉ tương đương với bệnh cúm thông thường. Ngoài ra, toàn bộ các du khách quốc tế nhiễm Covid-19 đều không xuất hiện triệu chứng hoặc chỉ nhiễm bệnh nhẹ. 

Trong bức thư của mình, các doanh nghiệp cũng đề xuất rút ngắn thời gian cách ly đối với các du khách nhiễm Covid-19 từ 10 ngày xuống chỉ còn 5 ngày, miễn trừ cách ly đối với những người tiếp xúc gần nhưng có kết quả âm tính trong lần xét nghiệm đầu tiên và giảm mức yêu cầu bảo hiểm Covid-19 bắt buộc từ 50.000 USD xuống chỉ còn 25.000 USD.

Trong năm 2020, ngành du lịch Thái Lan đặt mục tiêu đạt mức doanh thu 1,28 nghìn tỷ bạt, trong đó có ít nhất 626 tỷ bạt thu được từ khoảng 10 triệu lượt du khách quốc tế. Ngoài ra, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cũng lên kế hoạch để ngành công nghiệp du lịch nước này có sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2023, đạt 80% mức doanh thu của năm 2019, trước khi đại dịch xảy ra.