Vụ hàng trăm người ngộ độc do ăn nhộng tằm ở Thanh Hóa

Do nhộng ướp hóa chất bảo quản thực phẩm bị cấm sử dụng

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: đã tìm ra nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc do ăn nhộng tằm vào cuối tháng 3, làm 181 người ở các huyện Thạch Thành, Cẩm Thủy, Bá Thước và Yên Định phải cấp cứu.

Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm (Viện dinh dưỡng), thì cả bốn mẫu xét nghiệm đều phát hiện thấy có sử dụng hoạt chất bis-(octylphenyl)-amine, một loại hóa chất bảo quản thực phẩm không có trong danh mục cho phép sử dụng để chế biến thực phẩm do Bộ Y tế ban hành. Rõ ràng cơ sở ươm tơ tằm Thái Thịnh đã vi phạm quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và sẽ bị xử lý bằng hình thức phạt tiền (từ 10-15 triệu đồng).