Điều tra, xác minh đối tượng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

NDO -

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 27/4 cho biết, đang tiến hành điều tra, xác minh việc chị Nguyễn Thị Chiên và anh Từ Hoài Nam cùng tố giác Đàm Văn Hải, sinh năm 1985, trú tại Đông Thắng, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) có hành vi lợi dụng sự tin tưởng chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Năm 2019, thông qua mạng Facebook, anh Từ Hoài Nam quen biết một người đàn ông tự giới thiệu là Đàm Đình Hải (sinh năm 1985, trú tại thôn Đông Thắng, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) là người của Công ty cổ phần Mạnh Quang 886 và gia đình Hải đang góp 35% cổ phần của công ty.

Khoảng tháng 9/2019, Hải nói chuyện với anh Nam là đang gặp khó khăn về kinh tế, muốn chuyển nhượng cổ phần nhưng bán cho người lạ thì tiếc, Hải đề nghị anh Nam góp 5% cổ phần trên 35% cổ phần do gia đình Hải đang giữ để cùng kinh doanh (35% cổ phần của Công ty Mạnh Quang 886 tương đương 70 tỷ đồng).

Tin tưởng vào lời nói của Hải, từ tháng 9/2019 đến ngày 22/4/2021, anh Nam đã chuyển tiền, đưa tiền mặt cho Hải và Nguyễn Thị Hồng, sinh năm 1999 là vợ Hải theo yêu cầu của Hải với tổng số tiền là 1.076.500.000 đồng. Hải cũng cung cấp cho anh Nam một hợp đồng chuyển nhượng thể hiện việc người này chuyển nhượng cho anh Nam 5% số cổ phần Công ty Mạnh Quang 886 tương đương với số tiền là 1.225.000.000 đồng.

Tuy nhiên, qua quá trình tìm hiểu anh Nam biết được Hải có tên thật là Đàm Văn Hải, gia đình Hải không góp bất kỳ cổ phần nào của Công ty Mạnh Quang 886. Anh Nam đã nhiều lần yêu cầu Hải phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà Hải đã nhận của anh nhưng Hải đều khất lần, lấy nhiều lý do để kéo dài thời gian không trả tiền cho anh Nam. Sau khi phát hiện vợ chồng Hải không có mặt ở địa phương, cắt đứt liên lạc và có dấu hiệu bỏ trốn nên anh Nam đã làm đơn tố giác gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết.

Một vụ việc khác cũng liên quan đến đối tượng Đàm Văn Hải là vào đầu năm 2021, chị Nguyễn Thị Chiên có nhu cầu mua nhà tại huyện Vân Đồn. Biết được việc này, Đàm Văn Hải là cháu rể của chị Chiên nói biết thông tin về chủ nhà và sẽ giúp chị Chiên mua một căn nhà tại khu Lò Vôi, thôn Đông Thắng, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn với giá 1,15 tỷ đồng; chủ nhà yêu cầu đặt cọc trước 370 triệu đồng (số tiền còn lại sẽ được chia thành 2 lần giao tiền). Do tin tưởng Hải nên chị Chiên đã chuyển, đưa tiền mặt cho Hải toàn bộ số tiền trên.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu chị Chiên được biết chủ căn nhà mà Hải nói mua giúp chưa có nhu cầu bán nhà và không nhận đặt cọc của bất kỳ ai. Ngoài ra, Hải và vợ là Nguyễn Thị Hồng còn vay của chị Chiên tổng số tiền 490 triệu đồng với mục đích để kinh doanh bất động sản và mua nhà.

Sau khi chị Chiên biết được việc Hải không đặt cọc nhà cho mình nên đã yêu cầu Hải cùng vợ hoàn trả toàn bộ số tiền mà chị Chiên đã giao cho Hải nhưng Hải lấy nhiều lý do để kéo dài thời gian không trả tiền cho chị Chiên. Sau khi phát hiện vợ chồng Hải không có mặt ở địa phương và có dấu hiệu bỏ trốn nên chị Chiên đã làm đơn tố giác gửi các cơ quan chức năng.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của các công dân trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã nhanh chóng kiểm tra, xác minh thu thập chứng cứ, tài liệu bước đầu xác định: Đàm Văn Hải không phải là nhân viên công ty và gia đình Hải không có cổ phần tại Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Mạnh Quang 886 (có trụ sở tại khu 4, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh).

Trước khi xảy ra dịch Covid-19, Đàm Văn Hải là người thường xuyên dẫn khách du lịch đến tham quan các tuyến đảo tại huyện Vân Đồn và Cô Tô và thường thuê tàu của Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Mạnh Quang 886, ngoài ra công ty không có quan hệ gì khác với Hải.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo gửi đến cơ quan các đơn vị liên quan phối hợp truy tìm Đàm Văn Hải và các đối tượng liên quan.