ĐHQGHN, Bộ KH&CN hợp tác triển khai các chương trình phát triển khoa học cơ bản

NDO -

NDĐT- Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ phối hợp để cùng triển khai các chương trình phát triển khoa học cơ bản trong lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Khoa học sự sống, Khoa học trái đất và Khoa học biển...; đầu tư phát triển các tổ chức nghiên cứu cơ bản và ứng dụng để giải quyết những vấn đề quan trọng của quốc gia.

ĐHQGHN, Bộ KH&CN hợp tác triển khai các chương trình phát triển khoa học cơ bản

Ngày 16-5, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã thay mặt cho hai cơ quan, ký kết văn bản thỏa thuận phối hợp hoạt động song phương.

Theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ, ĐHQGHN phối hợp cùng triển khai các chương trình phát triển khoa học cơ bản trong lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Khoa học sự sống, Khoa học trái đất và Khoa học biển; lựa chọn, hình thành và đầu tư phát triển một số tổ chức nghiên cứu cơ bản và ứng dụng thuộc ĐHQGHN đạt trình độ khu vực và thế giới, đủ khả năng giải quyết những vấn đề quan trọng của quốc gia để thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2020 và các Chương trình phát triển khoa học cơ bản định hướng ứng dụng.

Hai cơ quan cùng phối hợp triển khai các hoạt động kết nối cung cầu, hỗ trợ ứng dụng và đổi mới công nghệ ở ĐHQGHN để làm chủ công nghệ, góp phần phát triển sản phẩm quốc gia và sản phẩm công nghệ cao theo Chương trình phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020 và Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KH&CN và tổ chức KH&CN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Trong khuôn khổ chuỗi những hoạt động nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2017, đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cùng lãnh đạo ĐHQGHN đã cắt băng khánh thành Tòa nhà ươm tạo tài năng và hỗ trợ khởi nghiệp – ĐHQGHN, một không gian dành riêng cho các hoạt động chuyển giao, giám định, ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp...

Tòa nhà này được ĐHQGHN giao cho Trung tâm chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp làm đầu mối quản lý, sử dụng.

Tại đây sẽ là nơi hoạt động của Văn phòng giám định công nghệ VNU - TLO (TLO - Technology Licening Office) và Văn phòng chuyển giao công nghệ VNU -TTO (TTO – Technology Transfer Office) - những văn phòng đầu tiên của Việt Nam chuyên trách hoạt động trong lĩnh vực giám định, cấp phép công nghệ và chuyển giao công nghệ.

VNU – TTO là điểm kết nối cung – cầu tổ chức các hoạt động cơ bản như: Tư vấn công nghệ, kết nối đầu tư tài chính-công nghệ, tư vấn cải tiến kỹ thuật với sự tham gia của các chuyên gia tư vấn trực tuyến; tổ chức các khóa đào tạo về kỹ năng đàm phán chuyển giao, mua bán công nghệ; kỹ năng quản lý công nghệ trong doanh nghiệp; hình thành mạng lưới các điều phối viên về chuyển giao công nghệ; xây dựng dữ liệu công nghệ, chuyên gia công nghệ; tổ chức các buổi giới thiệu công nghệ, hội thảo chuyên đề và theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Văn phòng giám định công nghệ VNU - TLO là sản phẩm của sự hợp tác giữa ĐHQGHN và Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các tác giả đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho các công trình khoa học công nghệ, ĐHQGHN đã cho ra mắt Văn phòng giám định công nghệ, trực thuộc Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp.

Đây là đầu mối cung cấp dịch vụ, tư vấn và hỗ trợ cán bộ khoa học trong ĐHQGHN hoàn tất các thủ tục đăng ký, chứng nhận phát minh, sáng chế; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm nghiên cứu khoa học và công nghệ. Đồng thời, thực hiện các dịch vụ đăng ký bảo hộ, quản trị danh mục tài sản trí tuệ, giám sát xâm phạm bảo hộ trí tuệ cho các sản phẩm nghiên cứu khoa học và công nghệ của ĐHQGHN…

ĐHQGHN, Bộ KH&CN hợp tác triển khai các chương trình phát triển khoa học cơ bản ảnh 1

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hồng Sơn (bên trái ảnh)

Cùng ngày, ĐHQGHN tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc ĐHQGHN do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 17-4, bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế - ĐHQGHN, giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQGHN.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao Quyết định bổ nhiệm cho tân Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hồng Sơn.