Đêm 3/12, khu vực Thừa Thiên Huế-Khánh Hòa đề phòng mưa lớn gây ngập úng diện rộng

NDO - Dự báo đêm 3 và ngày 4/12, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngoài ra, mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 3 và ngày 4/12, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi hơn 80mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Cảnh báo mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Ngoài ra, theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, chiều nay (3/12), mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận, Kon Tum và Đắk Lắk đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận, Kon Tum và Đắk Lắk tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.

Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện ở các khu vực trên. Đặc biệt, nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất trong những giờ tới tại các khu vực:

Tỉnh/Thành phố

Huyện

Quảng Trị

ĐaKrông

Thừa Thiên Huế

Phong Điền, A Lưới, Hương Trà, Phú Lộc, Nam Đông

Thành phố Đà Nẵng

Hòa Vang

Quảng Nam

Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn, Nam Giang, Núi Thành, Tiên Phước

Quảng Ngãi

Ba Tơ, Minh Long, Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà

Bình Định

An Lão, Hoài Ân, Vân Canh

Phú Yên

Sông Hinh

Khánh Hòa

Diên Khánh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Cam Lâm, Cam Ranh, Ninh Sơn

Ninh Thuận

Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Phước, Thuận Bắc, Thuận Nam

Kon Tum

KonPlông

Đắk Lắk

Ea Kar, Krông Bông, M’Đrắk, Lắk

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ, ngập úng, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các khu vực trên theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích, kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Kiểm tra, rà soát phương án vận hành bảo đảm an toàn các hồ chứa và hạ du; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra theo quy định.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.