Đề thi môn Toán có sự điều chỉnh hợp lý

NDO -

Đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 đợt 2 có cấu trúc và độ khó tương đương với đề thi đợt 1. Tuy nhiên, đề đợt này có sự thay đổi nhỏ, mà theo các giáo viên, đây là sự điều chỉnh hợp lý.

Kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào điểm thi tại Hội đồng thi Bắc Giang. Ảnh: DANH LAM/TTXVN
Kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào điểm thi tại Hội đồng thi Bắc Giang. Ảnh: DANH LAM/TTXVN

Về nội dung kiến thức, theo đánh giá của các giáo viên, đề thi môn Toán của đợt thi này bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Về độ khó của đề thi, 45 câu hỏi đầu tiên (90%) là các dạng bài quen thuộc mà thí sinh đã được làm quen trong quá trình ôn tập. Trong đó, 30 câu đầu thí sinh có thể hoàn thành dễ dàng trong khoảng 30 phút. Đề thi có 5 câu hỏi ở mức độ vận dụng cao, mang tính phân loại và nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề Số phức, hàm số, mũ – logarit, hình Oxyz và tích phân.

Theo nhận xét của các giáo viên Tổ Toán, Hệ thống giáo dục Học mãi, đề thi đợt 2 có cấu trúc và độ khó gần như tương đương với đề thi đợt 1. Tuy nhiên, đề có sự thay đổi nhỏ là tăng số câu hỏi nhận biết – thông hiểu lên 2 câu so với đề đợt 1, số câu hỏi vận dụng cao vẫn được giữ nguyên.

Ngoài ra, đề thi cũng có sự thay đổi về tỷ lệ câu hỏi giữa các chuyên đề của học kỳ I và học kì II lớp 12. Điều này giúp các dạng bài không bị bó hẹp trong khuôn khổ đợt 1, thí sinh không thể "đoán đề" dựa vào việc phân tích đề thi đợt 1, do đó bảo đảm tính công bằng cho thí sinh cả hai đợt.

Như vậy, so với bài thi đợt 1, bài thi đợt 2 vẫn bảo đảm bám sát cấu trúc đã được công bố nhưng có sự điều chỉnh một chút về sự phân bổ nội dung kiến thức giữa 2 học kỳ của lớp 12. “Điều này là hoàn toàn hợp lý, vừa không gây ra sự xáo trộn trong việc ôn tập của thí sinh, vừa bảo đảm sự công bằng cho kỳ thi nói chung”- theo đánh giá của giáo viên nhận xét.

Các giáo viên dự đoán, với đề thi này, tỷ lệ điểm 8,9 sẽ tương đối nhiều. Đỉnh của phổ điểm sẽ ở mức 7 điểm.

Theo thầy giáo Phạm Đức Duẩn, Trường trung học phổ thông Liên Hà (Đông Anh, Hà Nội) học sinh chỉ nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa có thể đạt 7 đến 8 thậm chí cao hơn. Dự đoán điểm trung bình môn Toán đợt 2 sẽ tương tự đợt 1, cũng có thể cao hơn chút ít.

Cô giáo Nguyễn Thị Vĩnh Thuyên, Trường trung học phổ thông Châu Văn Liêm, Cần Thơ cũng chung nhận định, cho rằng, học sinh học tốt lý thuyết cơ bản có thể làm được 5 đến 6 điểm. Học sinh học tốt có thể đạt từ 9 trở lên. Dự đoán mức điểm mà học sinh đạt nhiều nhất là 7 – 8 điểm.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021