Đề nghị truy nã quốc tế Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim Phạm Nhật Vinh

NDO -

Ngày 11-12-2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Nhật Vinh và Nguyễn Hữu Thành về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại Điều 219.

Đối tượng Phạm Nhật Vinh.
Đối tượng Phạm Nhật Vinh.

Do Phạm Nhật Vinh đã xuất cảnh đi nước ngoài nên cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã toàn quốc với đối tượng này. Đồng thời đề nghị Cục đối ngoại, Bộ Công an thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế đối với Phạm Nhật Vinh.

Phạm Nhật Vinh là cựu Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim, được xác định là đối tượng đã có sai phạm trong vụ án "Tham ô tài sản", “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), gây thất thoát tài sản Nhà nước hơn 940 tỷ đồng.

Với vai trò là thành viên HĐQT của Sadeco, ông Phạm Nhật Vinh và các đồng phạm đã có hành vi biểu quyết thống nhất chọn Công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược, với giá phát hành cổ phần cho Nguyễn Kim là 40.000 đồng/cổ phần, không thông qua đấu giá đấu thầu, trái với quy định tại khoản 3, Điều 38 Nghị định số 91/2015/NĐ-CP.

Liên quan đến vụ án này, cơ quan chức năng đã khởi tố và đề nghị truy tố nhiều bị can để phục vụ công tác điều tra.