Đẩy mạnh hợp tác giữa Hà Nội và Vientiane, Lào

NDO -

Sáng 4/4, tại Thủ đô Vientiane, Lào diễn ra cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, dẫn đầu và đoàn đại biểu cấp cao thành phố Vientiane, do đồng chí Anouphab Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Vientiane, dẫn đầu. Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng.

Hội đàm sáng 4/4 tại Thủ đô Vientiane, Lào. (Ảnh: Xuân Sơn)
Hội đàm sáng 4/4 tại Thủ đô Vientiane, Lào. (Ảnh: Xuân Sơn)

Tại cuộc hội đàm, đồng chí Anouphab Tounalom đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội; thông báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô Vientiane, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19; đánh giá cao mối quan hệ, hợp tác giữa hai Thủ đô trong thời gian qua, đặc biệt là việc hỗ trợ lẫn nhau trong thời gian cả hai bên đang thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Đồng chí Anouphab Tounalom khẳng định sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai thành phố nhằm góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam.

Đồng chí Anouphab Tounalom cho rằng, mối quan hệ giữa hai Thủ đô sẽ ngày càng phát triển và đánh giá, trong thời gian vừa qua, hai bên đã đạt được những thành tựu quan trọng; nêu một số vấn đề cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới như: hợp tác phòng, chống Covid-19, hợp tác quốc phòng-an ninh, đặc biệt là việc quản lý các đối tượng buôn lậu và nghiện ma túy, vấn đề hợp tác thương mại, đầu tư, đặc biệt là thúc đẩy một số dự án hợp tác giữa hai Thủ đô đã ký trước đây.

Đồng chí Anouphab Tounalom nhấn mạnh, năm nay là năm đặc biệt trong mối quan hệ giữa hai nước, Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022, vì vậy, Thủ đô Vientiane đã chuẩn bị 17 hoạt động lớn trong dịp này như: tổ chức mít-tinh, tổ chức triển lãm ảnh, gửi thư chúc mừng, trao đổi các đoàn đại biểu thăm và làm việc, tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, diễn đàn thúc đẩy đầu tư…

Tại hội đàm, đồng chí Đinh Tiến Dũng cho rằng, năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hai nước Việt Nam và Lào. Hai bên sẽ cùng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022). Đây là những sự kiện có ý nghĩa lịch sử, mốc son sáng chói, khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào; khẳng định mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, trở thành một hình mẫu có một không hai trên thế giới.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, hai nước đã cùng kề vai sát cánh, hy sinh xương máu cho nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như tiếp tục gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Những thành quả hợp tác to lớn đạt được ngày hôm nay là tài sản vô giá của cả hai dân tộc, luôn được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công giữ gìn, vun đắp.

Lãnh đạo cấp cao hai nước đã xác định Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 sẽ được tổ chức thông qua những hoạt động kỷ niệm trang trọng, phong phú, thiết thực và linh hoạt ở cả hai nước, nhất là chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam để các tầng lớp nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai nước, từ đó ý thức rõ được trách nhiệm và thêm quyết tâm trong việc bảo vệ và gìn giữ mối quan hệ vô giá này.

Với mong muốn phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng, tự hào và luôn nỗ lực để không ngừng củng cố, phát triển mối quan hệ đặc biệt, thủy chung trong sáng với Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và nhân dân Lào, cũng như đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương của Lào, đặc biệt là Thủ đô Viêng Chăn.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng cho biết, đây là chuyến công tác đầu tiên trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đây cũng là đoàn công tác nước ngoài đầu tiên của Thành phố Hà Nội trong nhiệm kỳ mới, khẳng định sự coi trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội đối với tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó giữa hai Thủ đô nói riêng và mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào nói chung; nhấn mạnh chuyến thăm được diễn ra vào thời điểm hết sức có ý nghĩa và đặc biệt là ngay trước thềm Tết cổ truyền Bun-pi-may của Lào.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng khẳng định, Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Hà Nội và Vientiane giai đoạn 2022-2025 mà hai bên đã chuẩn bị kỹ, là bước đi quan trọng, tạo khuôn khổ cho các hoạt động hợp tác giữa hai Thủ đô trong giai đoạn mới, kế thừa và phát huy những thành tựu hợp tác tốt đẹp giữa hai bên, đồng thời mở ra những cơ hội, lĩnh vực hợp tác mới; cho rằng, Biên bản thỏa thuận hợp tác lần này là Biên bản thỏa thuận dài nhất từng được ký giữa hai Thủ đô, bao trùm lên hầu hết các lĩnh vực hợp tác gồm: chính trị, đối ngoại, quốc phòng-an ninh, kinh tế, giáo dục-đào tạo, văn hóa-xã hội, hợp tác giữa các tổ chức chính trị-xã hội, hợp tác về hỗ trợ phát triển.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng thông báo, Hà Nội sẽ sẽ hỗ trợ Thủ đô Vientiane 3 triệu USD để xây dựng Trụ sở Sở Tư pháp và Viện Kiểm sát Thủ đô Vientiane. Quy trình hỗ trợ cụ thể sẽ được hai bên thống nhất sau khi Thủ đô Vientiane có kế hoạch triển khai dự án chính thức; hy vọng, dự án nói trên sẽ tiếp tục là dấu ấn và biểu tượng cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai Thủ đô, phát huy vai trò tích cực đối với sự nghiệp xây dựng phát triển Thủ đô Vientiane trong giai đoạn tới, thể hiện tinh thần tương trợ và đồng hành phát triển của Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Vientiane.

Đẩy mạnh hợp tác giữa Hà Nội và Vientiane, Lào -0
 Hai đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội và Vientiane tại lễ ký Biên bản thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: Xuân Sơn)

Sau hội đàm, đồng chí Đinh Tiến Dũng và đồng chí Anouphab Tounalom, thay mặt hai đoàn đại biểu cấp cao, ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Thành phố Hà Nội và Thành phố Vientiane.