Đáp ứng yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực

Chiều 8/7, thí sinh cả nước kết thúc dự thi môn cuối kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Kỳ thi diễn ra thuận lợi, bảo đảm an toàn, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực và cơ bản đáp ứng đúng kế hoạch đề ra.
0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh dự thi tại điểm thi Trường trung học phổ thông Nguyễn Ðăng Ðạo (Tiên Du, Bắc Ninh).
Thí sinh dự thi tại điểm thi Trường trung học phổ thông Nguyễn Ðăng Ðạo (Tiên Du, Bắc Ninh).

Ban chỉ đạo thi các cấp đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức coi thi tại các điểm thi, để tăng cường kỷ cương trường thi, giữ nghiêm kỷ luật phòng thi.

Tăng tính minh bạch, khách quan, trung thực

Theo Bộ Giáo dục và Ðào tạo, trong những ngày diễn ra kỳ thi, công tác kiểm tra chuẩn bị, tổ chức thi được Bộ Giáo dục và Ðào tạo thực hiện liên tục từ ngày 24/6 đến khi kết thúc kỳ thi. Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 đã thành lập năm đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức thi tại 24 địa phương trên toàn quốc; thành lập 10 đoàn kiểm tra của Bộ kiểm tra tại 20 địa phương. Các địa phương còn lại được Ban chỉ đạo kiểm tra bằng hình thức trực tuyến. Ðể tăng tính minh bạch, khách quan, trung thực kỳ thi, Bộ Giáo dục và Ðào tạo đã chuẩn bị lực lượng cán bộ, viên chức của cơ sở giáo dục đại học với tổng số 141 cơ sở giáo dục đại học, 7.248 người tổ chức tập huấn đầy đủ và kiểm tra đạt yêu cầu để bố trí tham gia các đoàn kiểm tra. Trên cơ sở đó, Bộ Giáo dục và Ðào tạo thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác coi thi tại 63 Sở Giáo dục và Ðào tạo và Hội đồng thi (tổng số 6.708 cán bộ giảng viên của 123 cơ sở giáo dục đại học). Các đoàn kiểm tra coi thi đã xây dựng kế hoạch tiến hành kiểm tra và phân công cán bộ kiểm tra theo đúng quy định, tiến hành kiểm tra tại tất cả các điểm thi trên toàn quốc. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đoàn kiểm tra đã kịp thời phát hiện những bất cập, hạn chế và vi phạm, kiến nghị Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia xử lý theo quy định góp phần giúp kỳ thi an toàn, nghiêm túc đúng quy chế.

Bên cạnh việc bảo đảm các điều kiện tổ chức thi, Bộ Giáo dục và Ðào tạo cũng như các địa phương đã hỗ trợ thí sinh dự thi bảo đảm an toàn, thuận lợi. Các địa phương đều có các giải pháp hỗ trợ tối đa cho thí sinh trong các ngày thi; bảo đảm không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi. Qua đánh giá, tất cả các thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau, không tự viết bài được cũng đã được tạo điều kiện để có thể tham dự kỳ thi. Tại Hội đồng thi Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh có thí sinh bị gãy tay, không thể viết được bài đã được Hội đồng thi bố trí người viết bài và thực hiện đầy đủ quy định bảo đảm thi an toàn, nghiêm túc.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, có 989.863 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 98,75% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, môn Ngữ văn đạt 99,6%; Toán đạt 99,59%; Khoa học tự nhiên đạt 99,68%; Khoa học xã hội đạt 99,59%; Ngoại ngữ đạt 97,2%; Cả nước có 2.243 điểm thi với 42.293 phòng thi. Số thí sinh thuộc diện F0 là 79 thí sinh của 20 hội đồng thi. Trong đó, số thí sinh đến dự thi: 18 thí sinh; số thí sinh không đến dự thi là 61 thí sinh.

Đáp ứng yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực ảnh 1

Lực lượng thanh niên tình nguyện chúc mừng các thí sinh hoàn thành Kỳ thi sau buổi thi môn Ngoại ngữ chiều 8/7 tại điểm thi Trường THCS Lê Ngọc Hân (Hà Nội). (Ảnh MỸ HÀ)

Đề thi phân hóa phù hợp

Hội đồng ra đề thi thành lập theo Quyết định của Bộ trưởng thực hiện nhiệm vụ đúng kế hoạch, ra đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi. Ðề thi gốc được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời, bảo đảm bảo mật tuyệt đối. Các sở Giáo dục và Ðào tạo đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để triển khai công tác in sao, vận chuyển, bàn giao đề thi để tổ chức thi tại địa phương. Việc bảo quản và sử dụng đề thi tại các điểm thi bảo đảm an toàn, bảo mật đáp ứng yêu cầu tổ chức thi.

Công tác đề thi được thực hiện nghiêm túc, an toàn, bảo mật từ Trung ương đến địa phương. Ðề thi cơ bản đáp ứng yêu cầu tổ chức thi. Theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi các bài thi, môn thi nằm trong chương trình trung học phổ thông, có sự phân hóa phù hợp bảo đảm kết quả thi chính xác, khách quan dùng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng để tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Theo Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Ðào tạo) Lê Mỹ Phong, đối với thông tin phản ánh về đề thi môn Ngữ văn được đăng trên báo chí và mạng xã hội trước giờ thi, Bộ Giáo dục và Ðào tạo khẳng định đây chỉ là việc dự đoán tên tác phẩm, không phải lộ đề thi. Trong khi đó, với nghi vấn đề thi môn Toán được đăng trên mạng xã hội trong giờ thi, Bộ Giáo dục và Ðào tạo cho biết, ngay khi nhận được thông tin, Bộ Giáo dục và Ðào tạo và Bộ Công an đã chủ động vào cuộc để xác minh thông tin. "Thời gian qua, học sinh phải học trực tuyến trong thời gian dài, có nhiều áp lực, vất vả, vì vậy, nội dung đề thi năm nay nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là chương trình lớp 12. Các nội dung dạy học được điều chỉnh do tác động của dịch Covid-19 từ năm học 2019-2020 đến năm học 2021-2022 không được đưa vào đề thi", ông Phong cho biết.

Tổng số điểm thi: 2.243; tổng số phòng thi: 42.293. Các điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn.

Số thí sinh vi phạm quy chế thi: 50 thí sinh bị đình chỉ thi (Ngữ văn: 12 thí sinh, Toán: 10 thí sinh; Khoa học tự nhiên: 10; Khoa học xã hội: 11; tiếng Anh: 7. Trong đó, có 6 thí sinh mang và sử dụng tài liệu trong phòng thi, 43 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi).