Đảo tiền tiêu Cô Tô hướng về ngày hội lớn

NDO -

Cô Tô lớn, hòn đảo tiền tiêu nằm trong quần đảo Cô Tô có vẻ đẹp quyến rũ được ví như viên ngọc bích giữa vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc với không gian mênh mông xanh của trời và biển. Trong những ngày này, đâu đâu cũng có thể bắt gặp một không khí thi đua lao động, sản xuất, lập thành tích cao của mỗi người dân cho đến cán bộ, đảng viên, chiến sĩ LLVT và cả hệ thống chính trị với một niềm tin tuyệt đối vào thắng lợi của Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Khu vực Cầu cảng Cô Tô.
Khu vực Cầu cảng Cô Tô.

Ngay khi đặt chân lên đảo Cô Tô, chúng tôi đã thấy tràn ngập một không khí thi đua sôi nổi hướng về ngày hội lớn của tỉnh và đất nước. Hình ảnh những tấm pa-nô, áp phích, cờ đỏ sao vàng và cờ Đảng được trang trí ngay tại khu vực cầu cảng và dọc theo các con phố chính chạy dài đến trung tâm huyện.

Anh Nguyễn Thanh Tùng ở TP Hạ Long chia sẻ: Huyện đảo Cô Tô đã thật sự phát triển gấp nhiều lần so với trước đây, tôi thật sự ngỡ ngàng trước những đổi thay nhanh chóng của huyện đảo tiền tiêu. Hệ thống cơ sở hạ tầng, đường giao thông, nhà hàng, khách sạn cao tầng được đầu tư khang trang, hiện đại. Ðiện lưới quốc gia về đến đảo đã làm thay đổi căn bản đời sống, sinh hoạt và mở ra cơ hội phát triển cho những người dân nơi đây.

Đảo tiền tiêu Cô Tô hướng về ngày hội lớn -0
Pa-nô, áp phích được trang hoàng khắp những tuyến phố chính.  

Có thể khẳng định, kinh tế - xã hội của huyện đảo Cô Tô đã có bước phát triển mạnh mẽ, hạ tầng giao thông, du lịch từng bước được đầu tư thích đáng góp phần nâng cao đời sống của người dân trên đảo. Thu nhập bình quân hiện nay đạt gần 3.400 USD/người/năm, cao hơn mức bình quân chung của tỉnh Quảng Ninh.

Cùng với đó, hạ tầng cảng, bến bãi và đường giao thông đến từng ngõ xóm ở Cô Tô được đầu tư kiên cố hóa; công nghệ thông tin, truyền thông được hoàn thiện ở mức độ tương đương với đất liền, các thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế được đầu tư đạt chuẩn. Cô Tô là huyện đảo đầu tiên trong cả nước được Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới; được quy hoạch trở thành khu du lịch sinh thái biển cao cấp của quốc gia. Ngày càng có nhiều doanh nhân, nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội và mong muốn đầu tư vào Cô Tô.

Đảo tiền tiêu Cô Tô hướng về ngày hội lớn -0
Trục đường trung tâm huyện đảo Cô Tô.

Chúng tôi ghé thăm và thắp hương Bác Hồ ở Khu lưu niệm di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo khi ánh nắng ban mai của mùa thu bỗng như bừng sáng cả một vùng biển đảo, càng làm nổi bật hình ảnh những lá cờ đỏ sao vàng bay phần phật trên nền trời xanh thẳm.

Anh Nguyễn Văn Hạnh, là người có nhiều năm gắn bó với đảo Cô Tô cho biết, cuộc sống của người dân trên đảo những năm gần đây đã có sự đổi thay tích cực; người dân trên đảo rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết một lòng, xây dựng đảo Cô Tô ngày càng phát triển vững mạnh.

Được biết, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh sắp được tổ chức vào cuối tháng 9-2020, anh và những người dân trên đảo Cô Tô mong muốn đại hội sẽ lựa chọn được những người có đủ trình độ, năng lực, đủ tâm, đủ tài lãnh đạo đưa tỉnh Quảng Ninh phát triển vượt bậc.

Một trong những chiến lược phát triển bền vững mà Đảng bộ, chính quyền huyện Cô Tô đặc biệt quan tâm đó là phát triển du lịch biển đảo chất lượng cao. Nếu như năm 2010, Cô Tô chỉ đón ba nghìn lượt khách, thì năm 2019 huyện đã đón hơn 300 nghìn lượt khách, tăng 100 lần sau gần 10 năm nỗ lực.

Đảo tiền tiêu Cô Tô hướng về ngày hội lớn -0
Tượng đài Bác trên đảo Cô Tô.

Cô Tô hiện là điểm đến hấp dẫn, thiên đường du lịch biển đảo của vùng Bắc Bộ, được nhiều du khách lựa chọn. Huyện cũng xác định rõ thế mạnh của du lịch là nguồn tài nguyên thiên nhiên với hệ sinh thái rừng, biển phong phú, đây chính là mấu chốt thu hút khách du lịch đến với đảo. Vì thế, để phát triển du lịch bền vững, việc bảo tồn, phát huy các giá trị thiên nhiên luôn được địa phương quan tâm.

Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Cô Tô Đặng Quang Ngạn phấn khởi cho biết: Hiện nay, thu nhập bình quân của người dân trên đảo Cô Tô đã tăng từ 57 triệu đồng năm 2015 lên 88 triệu đồng năm 2019 và phấn đấu đạt 92 triệu trong năm 2020; an sinh xã hội được bảo đảm, chất lượng giáo dục đào tạo và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được cải thiện. Từ tháng 8 năm 2019 toàn huyện không còn hộ nghèo; 100% trường học đạt chuẩn quốc gia; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được củng cố, chủ quyền biển đảo được giữ vững.

Huyện đảo Cô Tô, hòn đảo tiền tiêu đang thay đổi và lớn mạnh từng ngày, xứng đáng là phên dậu vững chắc nơi Đông Bắc của Tổ quốc. Những người dân và cán bộ, đảng viên nơi đảo xa đang ngày đêm gửi trọn niềm tin vào thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nơi mà những quyết sách, chiến lược quan trọng sẽ được thông qua, thể hiện rõ khát vọng phát triển lên một tầm cao mới của Quảng Ninh trong giai đoạn mới.