Tuổi cao nêu gương sáng

Thứ Tư, 17-11-2021, 06:06
Ông Kim Sai (bên phải) thường xuyên gần gũi thăm hỏi người dân trên địa bàn xóm ấp.

Nhiều năm nay, ông Kim Sai, Trưởng ban Quản trị chùa Khmer, ấp Nguyệt Lãng B, xã Bình Phú, huyện Càng Long (Trà Vinh) luôn được người dân địa phương tin tưởng, kính trọng.

Những năm gần đây, để thực hiện hiệu quả các chính sách của Chính phủ về hỗ trợ đất ở và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số, ông Kim Sai được địa phương cử tham gia học tập kinh nghiệm, mô hình hay ở một số tỉnh, thành phố để từ đó có thêm hiểu biết về giúp đỡ bà con. Ông vận động các hộ Khmer trong ấp mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đáng chú ý là mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP trên đất lúa gắn với tiêu thụ, bảo đảm đầu ra nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trên cùng diện tích đất canh tác. Để đẩy mạnh công tác chăn nuôi, nâng cao chất lượng giống bò thịt, ông Kim Sai định hướng cho con trai theo học nghề dẫn tinh viên. Hiện tại, con trai ông là người hướng dẫn đồng bào Khmer xã Bình Phú và các xã lân cận thực hiện gieo tinh nhân tạo các giống bò chất lượng cao như Zebu, Angus…, dần thay thế giống bò vàng của địa phương. Đồng thời, ông Kim Sai còn vận động hộ nuôi xây dựng hầm biogas, vừa có gas sử dụng, tiết kiệm chi phí chất đốt hằng ngày, giữ sạch môi trường và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư.

Ông Kim Sai cùng các thành viên của Ban Quản trị chùa Khmer, ấp Nguyệt Lãng B phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần đối với một số hộ Khmer nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Ông đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ 40 triệu đồng xây nhà tình thương cho người dân, đồng thời huy động hơn 400 triệu đồng xây dựng bốn cầu bê-tông nông thôn ở hai ấp Nguyệt Lãng A, Nguyệt Lãng B giúp cho việc đi lại, vận chuyển nông sản được thuận lợi. Trong đại dịch Covid-19, ông Kim Sai cùng nhà chùa đã nấu hơn 2.000 suất cơm, tổng chi phí hơn 20 triệu đồng ủng hộ cho người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… trở về địa phương thực hiện cách ly tập trung tại các điểm trong xã.

Bí thư Chi bộ ấp Nguyệt Lãng B Thạch Sa Phách, đánh giá: “Năm nay đã 71 tuổi nhưng ông Kim Sai vẫn tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhiệt tình với các hoạt động xã hội để giúp đỡ bà con vượt khó, thoát nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người noi theo”.

Bài và ảnh: MINH KHỞI