Đan Mạch tham gia phòng thủ chung châu Âu

Theo ReutersTTXVN, kết quả kiểm phiếu của cuộc trưng cầu ý dân ở Đan Mạch ngày 1/6 cho thấy, gần 67% số cử tri Đan Mạch ủng hộ việc nước này tham gia Chính sách an ninh và phòng thủ chung (CSDP) của Liên minh châu Âu (EU). Đây là tỷ lệ ủng hộ cao nhất của cử tri Đan Mạch trong một cuộc trưng cầu ý dân về các vấn đề chính sách của EU.

Cử tri Đan Mạch tham gia trưng cầu ý dân. (Ảnh REUTERS)
Cử tri Đan Mạch tham gia trưng cầu ý dân. (Ảnh REUTERS)

Với kết quả nêu trên, Đan Mạch sẽ trở thành thành viên CSDP, tham gia các cuộc tập trận chung của EU. Đây được xem là một thắng lợi cho những người ủng hộ sự hợp tác lớn hơn trong EU. Tuy nhiên, những người phản đối lại cho rằng, việc Đan Mạch tham gia các chiến dịch quân sự của khối là quá tốn kém.

Trong khi đó, hôm 31/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (U.Lây-en) cho biết, EC đề xuất huy động 500 triệu euro trong vòng hai năm tới từ ngân sách của EU để nâng cao năng lực phòng thủ của EU. Đề xuất sẽ được công bố trong tháng 6 này, gồm việc mua sắm chung của ít nhất 3 nước thành viên. EC đánh giá đây là dự án thử nghiệm cho kế hoạch dài hạn của EU nhằm tăng cường năng lực phòng thủ chung.

Ngày 1/6, Bộ Quốc phòng Hà Lan đã công bố gói ngân sách bổ sung chi tiêu quốc phòng, gồm 5 tỷ euro cho năm 2022 và thêm 14,8 tỷ euro đến năm 2025. Nếu được Hạ viện thông qua, ngân sách bổ sung này giúp Hà Lan đáp ứng yêu cầu của NATO về mục tiêu dành 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng.