Đắk Lắk vượt mốc 2.000 ca mắc Covid-19 một ngày

NDO -

Chiều 26/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong 24 giờ qua, từ 16 giờ ngày 25 đến 16 giờ ngày 26/2, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2.010 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 1.671 ca trong cộng đồng, 315 ca cách ly tại nhà, 20 ca qua sàng lọc và 4 ca tại khu cách ly tập trung. Đây là lần đầu tiên số ca mắc Covid-19 ở Đắk Lắk vượt mốc 2.000 ca một ngày.

Từ ngày 25/2, Bệnh viện dã chiến số 2 điều trị Covid-19 tỉnh Đắk Lắk dừng hoạt động.
Từ ngày 25/2, Bệnh viện dã chiến số 2 điều trị Covid-19 tỉnh Đắk Lắk dừng hoạt động.

Trong số 15 huyện, thị xã, thành phố ở Đắk Lắk thì thành phố Buôn Ma Thuột có số ca mắc nhiều nhất với 1.139 ca, trong đó có 1.097 ca trong cộng đồng; huyện Krông Pắc có 147 ca, trong đó có 106 ca trong cộng đồng; huyện Ea Kar có 98 ca, trong đó có 78 ca trong cộng đồng; huyện Cư Kuin có 82 ca, trong đó có 64 ca trong cộng đồng...

Như vậy, tính đến 16 giờ ngày 26/2, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 31.799 ca mắc Covid-19, trong đó có 11.049 trường hợp đang điều trị, 20.637 trường hợp đã khỏi bệnh và 113 trường hợp tử vong.

Mặc dù số ca mắc Covid-19 trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng mạnh, nhưng thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh thích ứng linh hoạt, an toàn, từng bước kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, ngày 25/2, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có Quyết định số 499/QĐ-UBND về việc chấm dứt hoạt động Bệnh viện dã chiến số 2 điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh. UBND tỉnh giao Ban Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2 phối hợp Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan hoàn tất các thủ tục để chấm dứt hoạt động của bệnh viện bảo đảm quy định; đồng thời thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn và bàn giao cơ sở vật chất cho Trường Chính trị tỉnh để đơn vị tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Cùng với đó, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng quyết định tạm dừng hoạt động Khu cách ly tập trung Ký túc xá Trường Cao đẳng công nghệ Tây Nguyên nằm trên địa bàn phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột và bàn giao cơ sở vật chất để đơn vị tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Tiếp tục trưng dụng Ký túc xá của Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk làm Bệnh viện dã chiến số 1.

Công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 được Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa các huyện, thị xã, thành phố có giường bệnh khẩn trương thực hiện phương án “Bệnh viện tách đôi” và tổ chức thu dung điều trị ngay bệnh nhân Covid-19 ở tầng 1 và tầng 2 với số giường bệnh được bố trí hợp lý phù hợp với diễn biến tình hình dịch trên địa bàn. Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên khẩn trương xây dựng kế hoạch để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân là trẻ em và người lớn thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao ở tầng 2 và tầng 3; chú ý đến công tác hồi sức tích cực cho trẻ em.

Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đề nghị các bệnh viện tư nhân, các phòng khám đa khoa trên địa bàn khẩn trương xây dựng kế hoạch thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19. Các đơn vị bảo đảm đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ..., nhất là ô-xy y tế tại các cơ sở điều trị.

Tiếp tục thành lập và duy trì hoạt động các trạm y tế lưu động, nhất là những khu vực đang bùng phát dịch trong tổ chức cách ly, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. Khuyến khích các phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân tham gia kết nối, hỗ trợ việc điều trị F0 tại nhà ở nơi đăng ký địa điểm hoạt động. Tiếp tục rà soát và củng cố hoạt động các tổ Covid-19 cộng đồng trong hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ các trường hợp F0 được điều trị tại nhà.

Đắk Lắk vượt mốc 2.000 ca mắc Covid-19 một ngày -0
 Trước tình hình số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tăng mạnh, thành phố Buôn Ma Thuột sẽ tiến hành xét nghiệm kháng nguyên sàng lọc các đối tượng nguy cơ cao nhằm chặt đứt nguồn lây trong cộng đồng.

Đối với TP Buôn Ma Thuột, trước tình hình số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng mạnh, để đáp ứng nguồn nhân lực cho các trạm y tế xã, phường trên địa bàn thực hiện quản lý, theo dõi điều trị F0 tại nhà, Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột đã tăng cường nhân lực cho các trạm y tế, mỗi trạm y tế sẽ được bổ sung từ 4 đến 6 nhân lực là các tình nguyện viên, các cán bộ y tế về hưu hay y tế tư nhân trên địa bàn; đồng thời chỉ đạo các xã, phường kiện toàn các trạm y tế lưu động, Tổ Covid-19 cộng đồng nhằm kịp thời ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.