Đại sứ các nước lạc quan về triển vọng hợp tác với Việt Nam

“Phái đoàn ngoại giao Mỹ rất vui mừng được đón năm mới cùng bạn bè, gia đình và các đối tác Việt Nam. Năm đầu tiên của tôi với tư cách là Đại sứ thật bận rộn, nhưng cùng nhau chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu tuyệt vời trong năm 2022”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đã phát biểu rành rọt bằng tiếng Việt trong một đoạn video gửi đến báo chí nhân dịp Tết Dương lịch 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper gửi lời chúc mừng năm mới trong đoạn video nhân dịp Tết Dương lịch 2023. (Ảnh: Fanpage U.S. Embassy in Hanoi)
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper gửi lời chúc mừng năm mới trong đoạn video nhân dịp Tết Dương lịch 2023. (Ảnh: Fanpage U.S. Embassy in Hanoi)

Theo TTXVN, Đại sứ Marc Knapper đến Việt Nam cuối tháng 1/2022, trong giai đoạn Việt Nam bắt đầu mở cửa và thích ứng với Covid-19 theo trạng thái bình thường mới.

Trong video dài hơn ba phút, Đại sứ Knapper nêu bật nhiều thành quả tuyệt vời trong quan hệ song phương. Đó là các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước như chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 5/2022 và hợp tác chống đại dịch.

Đại sứ Knapper cũng nhắc đến giao lưu nhân dân, bao gồm việc các tình nguyện viên Chương trình Hòa bình (Peace Corps) đến Việt Nam giảng dạy tiếng Anh và số du học sinh Việt Nam tại Mỹ. Cũng theo Đại sứ, trong năm 2022, Hoa Kỳ đã hỗ trợ đào tạo gần 2.000 chuyên gia thực thi pháp luật và tư pháp cho Việt Nam cùng hai cơ sở đào tạo tại Việt Nam, trong đó có trung tâm huấn luyện lực lượng kiểm ngư.

Một điểm đáng chú ý nữa trong quan hệ hai nước là hợp tác chống biến đổi khí hậu, điển hình là một dự án trị giá 36 triệu USD nhằm giúp đẩy nhanh việc chuyển đổi năng lượng của Việt Nam và giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

“Những thành quả hợp tác tuyệt vời trên nhiều lĩnh vực này là minh chứng cho việc Mỹ và Việt Nam đang hợp tác một cách chiến lược nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách nhất. Tôi rất nóng lòng chờ đón những thành quả mà chúng ta sẽ cùng đạt được trong năm 2023. Chúc mừng năm mới”, Đại sứ Knapper bày tỏ.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya đánh giá lạc quan về hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là ở lĩnh vực kinh tế trong năm 2023.

Theo Đại sứ, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ đã và đang phát triển với nhiều khởi sắc. Trải qua nhiều biến động khách quan, hợp tác kinh tế được thúc đẩy, tăng cường với nỗ lực từ cả hai phía nhằm hướng tới kim ngạch thương mại hai chiều đạt mốc 15 tỷ USD/năm.

Với thế mạnh của mỗi quốc gia, Việt Nam và Ấn Độ hoàn toàn có nhiều cơ hội mở ra khả năng hợp tác hiệu quả về thương mại thời gian tới. Việc cụ thể hóa hợp tác giữa các lĩnh vực, nhất là thương mại và đầu tư sẽ là cơ sở vững chắc, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ lên tầm cao mới.

Bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam từ tháng 9/2022, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew John Lech Goledznowski nhận thấy, Việt Nam là một đất nước năng động, tràn đầy lạc quan, có nhiều thiện cảm đối với Australia.

Với tư cách là Đại sứ Australia, ông bày tỏ mong muốn được tiếp tục góp phần xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước dựa trên những nền móng đó, đặc biệt là trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Đại sứ Goledznowski đánh giá, Việt Nam là một đất nước rất thú vị, một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực. Trong gần 50 năm qua, giao lưu nhân dân giữa hai bên rất chặt chẽ. Hợp tác chính trị, chiến lược giữa hai nước ngày càng thắt chặt; hợp tác kinh tế phát triển mạnh mẽ. Việt Nam và Australia là hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng và sự tin cậy lẫn nhau. Australia mong muốn hợp tác với Việt Nam nhằm duy trì sự ổn định trong khu vực, góp phần bảo đảm trật tự, chủ quyền mỗi quốc gia dựa trên luật pháp quốc tế.