Đặc phái viên Mỹ lần đầu gặp các bên đàm phán hòa bình Colombia

NDO -

NDĐT - Đặc phái viên mới được bổ nhiệm của Mỹ cho tiến trình đàm phán hòa bình tại Colombia đã có cuộc gặp lần đầu tiên với các nhà đàm phán của Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) vào ngày 1-3, một quan chức Chính phủ Colombia giấu tên cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và đặc phái viên Mỹ cho tiến trình đàm phán hòa bình tại Colombia, Bernard Aronson. (Ảnh: The Wall Street Journal)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và đặc phái viên Mỹ cho tiến trình đàm phán hòa bình tại Colombia, Bernard Aronson. (Ảnh: The Wall Street Journal)

Theo quan chức giấu tên này, đặc phái viên của Mỹ Bernard Aronson đã có cuộc gặp với đại diện đàm phán của Chính phủ Colombia Humberto de la Calle, sau đó có cuộc gặp với các lãnh đạo của FARC.

“Đó là những cuộc gặp kín”, quan chức giấu tên cho biết và từ chối tiết lộ những vấn đề đã được thảo luận hay thời gian diễn ra các cuộc gặp.

Trong khi đó, một đại diện của FARC cho biết, FARC sẽ đưa ra một thông cáo về vấn đề này vào ngày 2-3.

Trước đó, ngày 20-2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Bernard Aronson làm đặc phái viên của Mỹ cho tiến trình đàm phán hòa bình tại Colombia. Đây là sự tham gia quan trọng thứ hai của Mỹ với khu vực Mỹ Latinh sau khi nước này thay đổi chính sách trong thời gian dài đối với Cuba vào ngày 17-12-2014, nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và chấm dứt 50 năm đối đầu với quốc đảo này.

Cuba cũng là nước chủ nhà của các vòng đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC nhằm cố gắng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại Colombia, làm hơn 200 nghìn người thiệt mạng từ năm 1964.

FARC từ lâu đã đề nghị sự liên quan trực tiếp của Mỹ trong các vòng đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và lực lượng này. Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cũng đã đề nghị vai trò trực tiếp hơn của Mỹ trong các cuộc hòa đàm trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Bogota, Thủ đô Colombia, vào tháng 12-2014.

Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được một số phần trong các thỏa thuận về sự tham gia vào chính trị của FARC, cải cách ruộng đất và chấm dứt buôn lậu ma túy. Hai bên hiện đang đàm phán về việc bồi thường cho các nạn nhân và giải giáp FARC.