Đã xuất hiện một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất của năm 2021

NDO -

Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia nhận định, nắng nóng năm 2021 sẽ không gay gắt và kéo dài như năm ngoái. Đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ và các tỉnh miền trung là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất của năm 2021.

Người lao động làm việc trong nắng nóng ở Hà Nội (Ảnh minh họa: Đăng Khoa).
Người lao động làm việc trong nắng nóng ở Hà Nội (Ảnh minh họa: Đăng Khoa).

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng và gió phơn, từ ngày 28-5, ở khu vực Tây Bắc và các huyện vùng núi phía Tây của Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng.

Đến ngày 29-5, nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở hầu khắp Bắc Bộ cũng như các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên. Nắng nóng bắt đẫu xảy ra gay gắt từ ngày 30-5, với mức nhiệt cao nhất trong ngày ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ nhiều nơi cao hơn 38 độ C.

Tại thủ đô Hà Nội, từ ngày 30-5 tới nay, nhiệt độ thường xuyên cao hơn 38 độ C. Đặc biệt, trong ngày 1-6, hầu khắp Hà Nội nhiệt độ đều cao trên 40 độ C. Cụ thể như: Ba Vì 40,2 độ C, Sơn Tây 40,5 độ C; Láng 40,3 độ C; Hoài Đức 39,8 độ C, Hà Đông 40 độ C. Mức nhiệt này còn duy trì trong ngày 2 và 3-6.

Đồng thời với nắng nóng, chỉ số UV ở Bắc Bộ và Trung Bộ những ngày qua và từ nay tới 3-6 liên tục ở mức cao (8-10). Chỉ số này được dự báo sẽ giảm dần từ ngày 4-6.

Ông Hoàng Phúc Lâm nhấn mạnh, đây cũng là một trong những đợt nắng nóng gay gắt của năm 2021. Tuy nhiên, so với năm 2020, nắng nóng năm nay chưa gay gắt bằng; trong tháng 5-2020, tại Hà Nội nhiệt độ ở Thủ đô đã lên tới 40,9 độ C. Cũng trong năm 2020, đợt nắng nóng kéo dài nhất xảy ra ở các tỉnh ven biển Trung Bộ bắt đầu từ ngày 18-6, kéo dài 43 ngày và kết thúc hoàn toàn vào ngày 30-7.

Chuyên gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, nguyên nhân của đợt nắng nóng lần này vẫn là do tác động của hoàn lưu vùng thấp nóng và gió phơn. Dự báo, đợt nắng nóng này sẽ còn duy trì ở các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ kéo dài đến hết ngày 3-6. Từ ngày 4-6, đợt nắng nóng giảm nhanh. Còn tại Hà Tĩnh và các tỉnh Trung Trung Bộ, sẽ còn nắng nóng tới ngày 4-6, và từ ngày cuối tuần, 5-6, sẽ suy giảm dần.

Theo nhận định, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh miền trung còn xuất hiện nhiều trong khoảng từ nay đến tháng 8. Ở Bắc Bộ, nắng nóng mạnh, gay gắt tập trung ở các tháng 6-7, Trung Bộ thì nắng nóng và nắng nóng gay gắt còn có thể kéo dài sang cả tháng 8. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cho rằng, nắng nóng năm 2021 sẽ không gay gắt và kéo dài như năm 2020. Ngoài ra, đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ và các tỉnh miền trung là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất của năm 2021.