Đà Lạt mong người dân ưu tiên không gian cho du khách trong dịp lễ

NDO -

Với điều kiện thời tiết thuận lợi và thiên nhiên tươi đẹp, phố núi Đà Lạt đón lượng du khách rất lớn dịp lễ 30-4 và 1-5, chính quyền tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt mong người dân thành phố thông cảm, chia sẻ, ưu tiên không gian lưu thông và trải nghiệm cho du khách.

Quảng trường Lâm Viên - Đà Lạt dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay.
Quảng trường Lâm Viên - Đà Lạt dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay.

Chiều 1-5, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp ký công điện hỏa tốc về tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp lễ 30-4 và 1-5.

Trước tình hình du khách đến Đà Lạt - Lâm Đồng tăng cao trong dịp lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Ban An toàn giao thông tỉnh, Thủ trường các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trực thuộc tiếp tục tập trung chỉ đạo các lực lượng CSGT, công an, Thanh tra giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19; có phương án tổ chức phân luồng, hướng dẫn các phương tiện lưu thông hợp lý, lưu thông an toàn, thông suốt; nhất là các tuyến trọng điểm thường xảy ra ùn tắc giao thông, như các cửa ngõ ra vào tỉnh Lâm Đồng, TP Đà Lạt; các tuyến quốc lộ, đường đèo; các vòng xoay trong TP Đà Lạt…

Đà Lạt mong người dân ưu tiên không gian cho du khách trong dịp lễ -0
Lực lượng chức năng TP Đà Lạt xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định. 

Công điện nêu, với điều kiện thời tiết thuận lợi, lượng du khách đến Đà Lạt - Lâm Đồng tăng đột biến và trong điều kiện kết cấu hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách; UBND tỉnh Lâm Đồng mong người dân tỉnh Lâm Đồng (đặc biệt là người dân TP Đà Lạt) trong dịp này thông cảm và chia sẻ bằng cách, sử dụng các phương tiện xe hai bánh, hạn chế sử dụng ô tô cá nhân khi chưa thực sự cần thiết trong những ngày lễ, để ưu tiên không gian lưu thông cho du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại địa phương có kỳ nghỉ vui vẻ, thoải mái, hài lòng, đúng tinh thần của du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng “văn minh, an toàn, thân thiện”.

Đồng thời, chính quyền TP Đà Lạt cũng truyền đi thông điệp: “Người Đà Lạt hãy để xe bốn bánh ở nhà, nhường chỗ cho du khách được thoải mái di chuyển, vui chơi. Hãy hướng dẫn tận tình cho du khách những điểm check-in, những điều “độc, lạ” mà chỉ có nơi đây mới có. Chúc quý khách có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, thoải mái, bình an và hài lòng với những gì mà Đà Lạt mang lại”.

Theo thống kê, lượng du khách chọn Đà Lạt làm điểm đến trong dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay tăng rất cao so cùng kỳ năm ngoái. Trong hai ngày 30-4 và 1-5, Đà Lạt đón khoảng 125 nghìn du khách tham quan, trải nghiệm; trong đó, khách quốc tế hơn 2.500 lượt.

Theo ghi nhận, cùng với các khu, điểm kinh doanh du lịch, tại các điểm vui chơi “mở” ở khu vực trung tâm thành phố, Quảng trường Lâm Viên, chợ đêm Đà Lạt tập trung khá đông du khách. Dù lượng du khách tăng mạnh, nhưng nhiều tuyến đường tại Đà Lạt năm nay lưu thông khá thông thoáng. Một số thời điểm, tại những nút giao thông trọng điểm như bùng binh Kim Cúc, ngã tư Hoàng Văn Thụ, khu vực trước chợ đêm Đà Lạt, đường Trần Quốc Toản… xảy ra tình trạng ùn tắc trong thời gian ngắn.

Trước đó, UBND TP Đà Lạt đã có văn bản thống nhất việc cấm xe tải lưu thông vào 14 tuyến đường khu vực trung tâm thành phố; đồng thời, tạm ngừng tổ chức phố đi bộ tại khu Hoà Bình trong dịp lễ 30-4 và 1-5, để giảm tải cho các tuyến giao thông tại khu vực trung tâm thành phố.

Cùng với việc chào đón du khách đến với Đà Lạt - Lâm Đồng dịp lễ, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với mục tiêu cao nhất là bảo vệ tuyệt đối an toàn sức khỏe cho cộng đồng, nhân dân và du khách, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các cơ quan liên quan và các địa phương trong tỉnh, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt yêu cầu người dân phải thực hiện nghiêm quy định “5K” của Bộ Y tế. Đồng thời, xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, người dân, du khách vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Trong ba ngày qua, toàn bộ các phường, xã tại Đà Lạt đều ra quân tuyên truyền, lập chốt xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng và đã có hơn 400 trường hợp bị lực lượng chức năng xử phạt, với mức phạt mỗi trường hợp từ một đến hai triệu đồng.

Du lịch an toàn dịp nghỉ lễ