Cùng nâng bước học sinh khó khăn vùng biên giới Đắk Lắk đến trường

NDO - Sáng 12/8, tại xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức gặp mặt, tuyên dương 43 học sinh tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi đồn biên phòng”.
0:00 / 0:00
0:00
Đại tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk thăm hỏi các cháu “Con nuôi Đồn biên phòng” tham dự chương trình.
Đại tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk thăm hỏi các cháu “Con nuôi Đồn biên phòng” tham dự chương trình.

Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và 2 huyện biên giới Buôn Đôn, Ea Súp.

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Thượng tá Nguyễn Doãn Hòa, Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết: Khu vực biên giới của tỉnh Đắk Lắk có 4 xã biên giới thuộc 2 huyện Buôn Đôn và Ea Súp với dân số 6.720 hộ, 23.419 khẩu, gồm 26 dân tộc cùng chung sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 39,3%.

Trong những năm qua, các xã biên giới của tỉnh Đắk Lắk luôn đ­ược Đảng, Nhà nư­ớc và các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đầu tư,­ hỗ trợ bằng các ch­ương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, nâng lên về mọi mặt.

Tuy nhiên, do địa bàn rộng, điều kiện về khí hậu khắc nghiệt, đất đai khô cằn, trình độ, nhận thức của nhân dân còn hạn chế... nên đến nay khu vực biên giới của tỉnh vẫn chậm phát triển so khu vực khác; đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 55,7% dân số.

Do đó, việc học tập của các em học sinh bị ảnh hưởng, nhiều em rất hiếu học, học khá nhưng không có khả năng đến trường phải bỏ học lao động phụ giúp gia đình.

Xuất phát từ tình hình đó, những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”, do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động nhằm góp phần hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới được tiếp tục tới trường. Chương trình đã nhận được sự quan tâm, phối hợp tham gia của các cấp, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nên đã man lại hiệu quả thiết thực.

Đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã nhận đỡ đầu giúp 247 em “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”.

Cùng nâng bước học sinh khó khăn vùng biên giới Đắk Lắk đến trường ảnh 1

Đại tá Đào Viết Hùng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tặng xe đạp cho các em học sinh thuộc Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”.

Riêng năm học 2021-2022, Bộ đội Biên phòng tỉnh nhận đỡ đầu 39 em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” và 4 em trong Chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng”, trong đó có 20 em là dân tộc thiểu số, 9 học sinh tiểu học, 25 học sinh trung học cơ sở, 9 học sinh trung học phổ thông. Các em đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình thuộc hộ nghèo, có 8 em mồ côi cha, 4 em mồ côi mẹ, 1 em mô côi cả cha, mẹ; 14 em có hoàn cảnh gia đình không hòa thuận.

Đại tá Đào Viết Hùng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết: Để chương trình đạt hiệu quả, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phân công cán bộ, chiến sĩ trực tiếp kèm cặp, giúp đỡ các em gắn với việc giới thiệu đảng viên Đồn Biên phòng sinh hoạt tạm thời tại các chi bộ thôn, buôn và phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình.

Ngoài ra, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ về mục đích, ý nghĩa của chương trình tạo sự đồng thuận cao trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả; phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành, tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân ở khu vực biên giới thấy được mục đích, ý nghĩa nhân văn và hiệu quả thiết thực của chương trình, từ đó nhân rộng chương trình, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng...

Để chương trình đạt hiệu quả, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phân công cán bộ, chiến sĩ trực tiếp kèm cặp, giúp đỡ các em gắn với việc giới thiệu đảng viên Đồn Biên phòng sinh hoạt tạm thời tại các chi bộ thôn, buôn và phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình.

(Đại tá Đào Viết Hùng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk)

Chương trình “Nâng bước em tới trường” được triển khai từ năm 2014, với tinh thần trách nhiệm, tình cảm, sự chia sẻ với đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tự nguyện ủng hộ kinh phí hỗ trợ mỗi em mỗi tháng 500.000 đồng; thường xuyên cử cán bộ gặp gỡ, giúp đỡ về vật chất, động viên tinh thần vượt khó, trao đổi, hướng dẫn các em học tập, rèn luyện và hoạt động thể chất...

Ngoài ra, Chương trình cũng là tiền đề giữ mối liên hệ chặt chẽ với địa phương, gia đình và nhà trường - nơi các em theo học để trao đổi thông tin, nắm tình hình học tập, rèn luyện, ý thức, trách nhiệm của các em đối với tập thể lớp, nhà trường, gia đình và cộng đồng để kịp thời động viên, khuyến khích những việc làm tích cực, kết quả, thành tích tiêu biểu... Qua đó, tạo mối quan hệ gần gũi, thân mật giữa Đồn Biên phòng với gia đình, giữa cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng với các em học sinh.

Cùng nâng bước học sinh khó khăn vùng biên giới Đắk Lắk đến trường ảnh 2

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk tặng quà cho các “Con nuôi đồn biên phòng” có thành tích xuất sắc trong học tập năm 2021-2022.

Đối với chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng” được Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk triển khai từ năm 2019 đến nay, các đồn trực tiếp nuôi dưỡng các cháu tại các Đồn Biên phòng. Để chăm lo chu đáo cho các em, các đơn vị không trực tiếp nuôi dưỡng đóng góp 200.000 đồng/tháng bằng nguồn kinh phí của cán bộ, chiến sĩ tự nguyện đóng góp, sau đó phân bổ về các đơn vị trực tiếp nuôi dưỡng để hỗ trợ chi phí sinh hoạt, học tập, nuôi dưỡng các cháu.

Trong các dịp lễ, Tết, Bộ Chỉ huy và các Đồn Biên phòng đều hỗ trợ, tặng quà, động viên, tạo sự tin tưởng cho các cháu yên tâm học tập, phấn đấu vươn lên.

Quá trình sinh hoạt tại Đồn Biên phòng, các đội công tác địa bàn, các cháu được bố trí nơi ăn, ở, góc học tập riêng; được cán bộ, chiến sĩ quan tâm chỉ bảo trong sinh hoạt, kèm cặp, củng cố kiến thức; hướng dẫn luyện tập nâng cao thể lực; làm quen với hoạt động chăn nuôi, trồng trọt, tăng gia để hình thành ý thức tự lập.

Đến nay, đã có 11 em tốt nghiệp trung học phổ thông; trong đó, có 2 em thi đỗ đại học; 1 em thi cao đẳng. Kết thúc năm học 2021-2023, trong tổng số 43 học sinh, có 8 em học sinh giỏi, 22 em học sinh khá.

Để động viên, tuyên dương các em học sinh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk và các cá nhân, doanh nghiệp hảo tâm trao tặng 43 suất học bổng, tổng trị giá 33,3 triệu đồng cùng áo đồng phục học sinh, sách giáo khoa, đồ dùng học tập và 25 chiếc xe đạp.

Dịp này, Tỉnh đoàn Đắk Lắk và Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương tặng 44 suất học bổng, mỗi suất trị giá 400.000 đồng; Hội khuyến học trao 44 suất học bổng, trị giá mỗi suất 300.000 đồng và Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng 43 bộ đồng phục học sinh... Tổng kinh phí thực hiện gần 200 triệu đồng.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm chia sẻ những khó khăn của các em học sinh tại địa bàn biên giới của tỉnh có điều kiện đến trường, được học tập và rèn luyện, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh; đồng thời tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng với đồng bào các dân tộc trên biên giới, tô thắm thêm truyền thống hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững chắc, lâu dài, biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

(Đại tá Phạm Hữu Chiến, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk)