Cuba và Colombia nỗ lực bình thường hóa quan hệ

Bộ Ngoại giao Cuba và Colombia đã tổ chức tại La Habana cuộc họp tham vấn chính trị đầu tiên sau sáu năm gián đoạn. Đây là dấu hiệu cho thấy Cuba và Colombia đang nỗ lực nối lại quan hệ song phương kể từ khi ông Gustavo Petro nhậm chức Tổng thống Colombia.
0:00 / 0:00
0:00

Theo TTXVN, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết, đây là kỳ họp lần thứ 12 của cơ chế Tham vấn chính trị liên Bộ Ngoại giao của hai nước. Kỳ họp trước đó diễn ra tại Colombia ngày 8/12/2016. Phía Cuba nêu rõ, mục đích của cuộc họp là "đánh giá toàn diện về tình trạng quan hệ song phương và xác định các điểm quan tâm chung để thúc đẩy chương trình nghị sự giữa hai nước".

Phái đoàn Cuba do Thứ trưởng Ngoại giao Josefina Vidal làm trưởng đoàn, trong khi phái đoàn Colombia do Thứ trưởng Ngoại giao Francisco José Coy Granados dẫn đầu.

Thứ trưởng Vidal cho rằng, đây là thời điểm quan trọng để xem xét toàn bộ phạm vi quan hệ giữa La Habana và Bogota. Thứ trưởng Granados nhận định, tình hình khu vực cũng tích cực cho hợp tác và thương mại, đồng thời cảm ơn Cuba đã nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Colombia.

Trong khi đó, nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba đưa tin, Cuba và Colombia đã tiến hành vòng đàm phán thứ 4 về vấn đề di cư tại La Habana. Hai bên đang cân nhắc các hành động chung để bảo đảm dòng di cư an toàn, thường xuyên và có trật tự, đồng thời ngăn chặn các hoạt động buôn bán người bất hợp pháp.