Cuba thúc đẩy hợp tác EU-CELAC

Ngày 10/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez cho biết Cuba sẽ thúc đẩy mở rộng hợp tác giữa Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribe (CELAC) với Liên minh châu Âu (EU).
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez. (Ảnh: Prensa Latina)
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez. (Ảnh: Prensa Latina)

Tuyên bố được Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh CELAC-EU, dự kiến diễn ra ngày 17 và 18/7 tới, tại Brussels (Bỉ). Hội nghị là sự kiện cấp cao đầu tiên của hai liên minh khu vực trong 8 năm qua.

Bộ trưởng Bruno Rodriguez khẳng định, Cuba tham dự Hội nghị thượng đỉnh CELAC-EU với tinh thần xây dựng và đóng góp trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, đối thoại và hợp tác. Cuba hy vọng Hội nghị là cơ hội để mở rộng hợp tác toàn diện và cùng có lợi, trong các lĩnh vực ưu tiên cao, như tài trợ phát triển, chống biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và năng lượng tái tạo.

EU là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại khu vực Mỹ Latin và Caribe; giá trị thương mại giữa hai khu vực năm 2022 đạt gần 300 tỷ euro. EU cũng là đối tác thương mại hàng đầu (chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất nhập khẩu) và là nguồn cung khách du lịch lớn thứ hai của Cuba.

Theo Ủy ban Kinh tế Mỹ Latin và Caribe (CEPAL), đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã tăng 55,2% trong năm 2022, lên mức kỷ lục 224,579 tỷ USD. Báo cáo CEPAL công bố ngày 10/7 cho thấy, các nước Mỹ Latin và Caribe đang thu hút ngày càng nhiều đầu tư nước ngoài, đứng đầu là Brazil, với FDI chiếm tới 41% tổng vốn đầu tư vào khu vực.