Cuba ra mắt nền tảng kỹ thuật số Cơ chế Ngoại thương một cửa

Ngày 17/11, Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài (Mincex) của Cuba chính thức ra mắt nền tảng kỹ thuật số Cơ chế Ngoại thương một cửa, gồm nhiều tính năng giúp đơn giản hóa các thủ tục liên quan hoạt động xuất nhập khẩu sản phẩm và dịch vụ.
0:00 / 0:00
0:00
Quảng trường Chim bồ câu ở thủ đô La Habana. (Ảnh: Juventudrebelde.cu)
Quảng trường Chim bồ câu ở thủ đô La Habana. (Ảnh: Juventudrebelde.cu)

Công cụ mới này cũng hỗ trợ người dùng trao đổi ngay lập tức với các cơ quan chức năng có thẩm quyền khi gặp vướng mắc xoay quanh hoạt động ngoại thương.

Thứ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Déborah Rivas khẳng định, cơ chế một cửa sẽ giúp loại bỏ mọi trở ngại trong thu hút đầu tư nước ngoài cũng như tăng trưởng và đa dạng hóa thương mại trong nước, chủ yếu là xuất khẩu.

Bà Déborah Rivas nhấn mạnh, việc số hóa và triển khai trực tuyến các thủ tục và hoạt động cấp phép trong lĩnh vực ngoại thương là một bước tiến lớn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn tại Cuba.

Thu hút đầu tư nước ngoài có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế Cuba, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng mà nguyên nhân là các lệnh cấm vận gắt gao do Mỹ đơn phương áp đặt, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn cầu, cùng nhiều yếu tố khác.

Theo ước tính, Cuba cần hơn 2 tỷ USD mỗi năm từ các khoản đầu tư nước ngoài để có thể thúc đẩy sản xuất, tạo ra nguồn hàng xuất khẩu và thay thế các nguồn nhập khẩu, từ đó duy trì nền kinh tế.

Hiện nay, tại Cuba có 280 công ty từ khoảng 40 quốc gia hoạt động, bao gồm cả Tây Ban Nha, Canada và Trung Quốc.