Cuba chuẩn bị ra mắt vaccine Mambisa phòng Covid-19 dạng xịt

NDO -

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, vaccine Mambisa có khả năng phản ứng miễn dịch niêm mạc cao chống lại virus SARS-CoV-2, do đó có thể ngăn ngừa hiệu quả sự lây truyền của virus.

Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Soberana 2 phòng Covid-19 của Cuba cho tình nguyện viên tại La Habana, ngày 31/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Soberana 2 phòng Covid-19 của Cuba cho tình nguyện viên tại La Habana, ngày 31/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà khoa học Cuba cho biết, đang thực hiện những bước đánh giá cuối cùng trước khi “trình làng” vaccine Mambisa, một trong số ít các loại vaccine ngừa Covid-19 sử dụng qua đường mũi đang được nghiên cứu và phát triển trên thế giới.

Thông qua mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ sinh học BioCubaFarma của Cuba Eduardo Martínez, ngày 23/12, tuyên bố, các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh vaccine Mambisa có khả năng phản ứng miễn dịch niêm mạc cao chống lại virus SARS-CoV-2, do đó có thể ngăn ngừa hiệu quả sự lây truyền của virus và cung cấp một mức độ miễn dịch khử trùng nhất định.

Theo ông Martínez, các loại vaccine Covid-19 hiện có trên thế giới, bao gồm cả các chế phẩm của Cuba, đều rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh có triệu chứng, các ca Covid-19 dạng nặng và các trường hợp tử vong, nhưng lại chưa đủ hiệu quả để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2, do đó những người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn có nguy cơ bị nhiễm bệnh, và kết quả là không thể dập tắt được chuỗi lây nhiễm một cách triệt để.

Điều này lý giải tại sao cộng đồng khoa học quốc tế đang nghiên cứu các phương pháp để chế tạo ra một loại vaccine cho phép miễn dịch khử trùng, một trong số đó là vaccine đường mũi, tức là sử dụng đường niêm mạc để tạo ra phản ứng tức thì ngay khi virus xâm nhập vào cơ thể, nhanh chóng vô hiệu hóa mầm bệnh và triệt tiêu khả năng tái tạo.

Cuba được xem là “điểm sáng” về vaccine của Mỹ Latinh trong bối cảnh khu vực này hiện vẫn đang là tâm điểm của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.
Đây là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất tự sản xuất vaccine ngừa SARS-CoV-2, bao gồm Abdala, Soberana 2 và Soberana Plus, cùng 2 chế phẩm đang được thử nghiệm lâm sàng là Mambisa và Soberana 1.

Vaccine ngừa Covid-19 của Cuba đã được xuất khẩu sang Venezuela, Nicaragua và Việt Nam. Argentina và Mexico cũng tỏ ra quan tâm đến các sản phẩm này.

Cuba đã hoàn thành tiêm chủng ngừa Covid-19 cho hơn 85% dân số với các loại vaccine nội địa, đồng thời triển khai tiêm liều tăng cường cho gần 900 nghìn người, bao gồm nhân viên y tế tuyến đầu và các nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy hơn 91% người dân Cuba, bao gồm cả trẻ em từ 2 tuổi trở lên, đã được bảo vệ với ít nhất 1 mũi vaccine do nước này tự sản xuất, đưa Cuba trở thành nước có tỷ lệ dân số được tiêm ngừa Covid-19 cao nhất khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Cuba cũng được đánh giá là rất thành công trong việc chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, với tỷ lệ hơn 99% được chữa khỏi bệnh tính tới thời điểm hiện nay.

Cuộc đua vaccine Covid-19