Cuba: Bầu cử địa phương là chiến thắng của nhân dân

Hội đồng Bầu cử Quốc gia (CEN) của Cuba mới đây mô tả kết quả của cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân địa phương hôm 27/11 là “một chiến thắng của người dân”.
0:00 / 0:00
0:00
Quan chức bầu cử Cuba kiểm tra giấy tờ của cử tri trong cuộc bầu cử địa phương, ngày 27/11/2022. (Ảnh: Reuters)
Quan chức bầu cử Cuba kiểm tra giấy tờ của cử tri trong cuộc bầu cử địa phương, ngày 27/11/2022. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng, Chủ tịch CEN Alina Balseiro nhận định cuộc bầu cử vừa qua là minh chứng cho thấy sự ủng hộ của đa số nhân dân đối với hệ thống chính trị Cuba.

Theo bà Balseiro, mặc dù tỷ lệ người dân tham gia bỏ phiếu lần này giảm so với cuộc bầu cử năm 2017 nhưng tính chất của hai quy trình dân chủ vừa được đề cập là không thể so sánh, bởi cuộc bầu cử vừa qua là một quy trình đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Tương tự, do khác nhau về quy trình, cũng không thể so sánh với tỷ lệ người dân tham gia cuộc trưng cầu ý dân về Bộ luật Gia đình vào tháng 9 vừa qua (26% phiếu trắng) hay cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp năm 2019 (15,59% phiếu trắng).

Dữ liệu chính thức mà CEN công bố không khác nhiều so với kết quả sơ bộ cơ quan này cung cấp hôm 28/11. Chủ tịch CEN cho biết 5.728.220 cử tri Cuba đã thực hiện quyền bầu cử của mình, tương đương 68,56% danh sách cử tri.

12.422 đại biểu đã được bầu sẽ là những người chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp các vấn đề và khiếu nại trong cộng đồng mà họ đại diện. 44,1% trong số các ứng cử viên chiến thắng là phụ nữ. Tỷ lệ này cao hơn so với cuộc bầu cử năm 2017.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức tại Cuba kể từ khi nước này tái cấu trúc hệ thống bầu cử và ban hành Luật Bầu cử mới theo Hiến pháp được thông qua vào năm 2019.

Cuộc bầu cử này là bước khởi đầu cho chu kỳ bầu cử mới. Các Hội đồng Nhân dân địa phương sẽ được thành lập trên toàn quốc vào ngày 17/12 tới. Dự kiến trong năm 2023, Cuba sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội khóa mới với nhiệm kỳ 5 năm.

Luật bầu cử mới được Quốc hội Cuba thông qua năm 2019 khôi phục cơ chế Chủ tịch nước - Thủ tướng, từng được thay đổi theo Hiến pháp năm 1976.

Theo Luật Bầu cử mới, Quốc hội sẽ vẫn là cơ quan bầu ra các chức danh lãnh đạo chủ chốt của nhà nước trong số các đại biểu của mình và theo sự đề cử của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản.

Nhiệm kỳ của các chức danh này là 5 năm và mỗi cá nhân được đảm nhiệm một chức danh lãnh đạo tối đa 2 nhiệm kỳ. Luật Bầu cử cũng cụ thể hóa những điểm mới của Hiến pháp 2019 về việc định ra các chức danh Thống đốc và Thủ hiến tỉnh, và các chức danh này đều được bầu ra theo phương thức gián tiếp, qua hội nghị đại biểu các Hội đồng nhân dân các huyện trong tỉnh.