Covid-19 tiếp tục là mối đe dọa đối với châu Mỹ

NDO -

Là nơi sinh sống của chưa đầy 13% dân số thế giới nhưng châu Mỹ đã ghi nhận tới 63% trong tổng số ca mắc mới Covivd-19 trên toàn cầu trong 2 tháng đầu năm 2022.

Người dân chờ tiêm vaccine AstraZeneca của chiến dịch tiêm chủng cho người vô gia cư tại Brazil, tháng 5/2021. (Ảnh: Reuters)
Người dân chờ tiêm vaccine AstraZeneca của chiến dịch tiêm chủng cho người vô gia cư tại Brazil, tháng 5/2021. (Ảnh: Reuters)

Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) Carissa Etienne ngày 9/3 cảnh báo đại dịch Covid-19 tiếp tục là “mối đe dọa” đối với khu vực châu Mỹ dù số ca mắc mới và tử vong đã giảm nhiều trong những tuần gần đây.

Tuần qua, số ca nhiễm mới đã giảm 26% và số ca tử vong giảm gần 19% tại châu Mỹ. Tuy nhiên, PAHO cho rằng một số biện pháp hiệu quả để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm nên được duy trì. 

"Tất cả chúng ta đều muốn đại dịch kết thúc, tuy nhiên một mình sự lạc quan không thể kiểm soát được virus. Còn quá sớm để hạ mức cảnh giác của chúng ta", Giám đốc PAHO nhấn mạnh.

Bà Etienne cũng lưu ý rằng số ca mắc được ghi nhận tại nhiều quốc gia không phản ánh con số thực tế do số lượng xét nghiệm giảm. Bà đồng thời cho biết vẫn còn một số quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận số ca mắc mới tăng liên quan đợt bùng phát Covid-19 gần đây nhất. 

Kể từ khi đại dịch bùng phát, ít nhất 6 triệu người trên thế giới đã tử vong. Trong đó, châu Mỹ chiếm gần 50% con số này, riêng Mỹ ghi nhận gần 1 triệu trường hợp tử vong. Đáng chú ý, Peru là quốc gia có tỷ lệ tử vong trên 100.000 người cao nhất thế giới. Trong 2 tháng đầu năm 2022, 63% số ca mắc mới trên toàn cầu được ghi nhận tại châu Mỹ. 

"Tôi e rằng chưa có sự trở lại bình thường vào lúc này, chúng ta cần tiếp tục thực hiện một số biện pháp đã được chứng minh là hiệu quả, và đặc biệt là chúng ta cần đẩy nhanh độ bao phủ vaccine", bà Etienne nói.

Theo PAHO, khoảng 248 triệu dân tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe vẫn chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 và có sự chênh lệch đáng kể trong tỷ lệ tiêm chủng giữa các quốc gia. Trong hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ tại Mỹ Latinh và Caribe, chỉ có 14 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tiêm chủng đầy đủ cho ít nhất 70% dân số. Haiti đã tiêm đủ liều cho chưa đầy 2% dân số. 

"Chúng ta phải rút ra bài học trong 2 năm qua để chuẩn bị hành động nhanh chóng nếu một biến thể mới xuất hiện hoặc các đợt bùng phát xảy ra ở những người dễ bị tổn thương", bà Etienne hối thúc. 

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới